โหนทุกกระแส! "โบว์" เอาอีก ทำอ้างข้อกฏหมาย เหิมฉะ "บิ๊กแดง" ซัดมีปืนแล้วกร่าง??

 

สืบเนื่องจากกรณี การปราศรัยของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โดยมีไฮไลท์ช่วงหนึ่ง คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า นโยบายพรรคมีแนวทางแก้ไขปัญหาคนตกงาน ด้วยการสนับสนุนคนรุ่นใหม่ในการเป็นเจ้าของธุรกิจเอง ด้วยการตั้งกองทุนสร้างเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่ หรือเถ้าแก่ใหม่ เพื่อสร้างให้คนรุ่นใหม่ได้เป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งอาจจะแบ่งเงินจากกระทรวงกลาโหม ประมาณปีละ 20,000 ล้านบาท ซึ่งจะสร้างเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่ได้ถึงปีละ 20,000-30,000 คน  ทั้งนี้ การตัดงบประมาณจากกลาโหมจะไม่กระทบกองทัพ และขอให้ทหารมาช่วยกันสร้างชาติด้วยกัน เนื่องจากคนยุคใหม่ ต้องการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

ทำให้เกิดกระแสวิพาษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กระทั่งวันที่ 18 ก.พ. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพลเอกอภิรักษ์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เดินทางมาเป็นประธานวันสถาปนากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พร้อมทั้งได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวสั้นๆ เมื่อถามถึงกรณีพรรคเพื่อไทยปราศรัยหาเสียงหากได้เป็นรัฐบาลก็เตรียมที่จะตัดงบประมาณของกระทรวงกลาโหม รวมทั่งการยกเลิกเกณฑ์ทหารด้วย ซึ่ง ผู้บัญชาการทหารบก ได้กล่าวสั้นๆว่า ให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน ตอนนี้เพลงนี้กำลังฮิต

ล่าสุดบนเฟสบุ๊ก โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา - Nuttaa Mahattana ซึ่งเป็นของ โบว์ แกนนำคนอยากเลือกตั้ง ได้โพสต์ต่อกรณีดังกล่าวระบุว่า "บทบัญญัติว่าด้วย ข้าราชการกับการวางตัวเป็นกลางทางการเมือง ใน พรบ.ว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือน มาตรา 82 (9) “ต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมืองในการปฏิบัติหน้าที่ราชการและในการปฏิบัติการอื่นที่เก่ียวข้องกับประชาชน กับจะต้องปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการว่าด้วยมารยาททางการเมืองของข้าราชการด้วย”


ในส่วนของมารยาททางการเมือง มีข้อห้ามที่ระบุไว้ว่า (11) ”ในระยะเวลาท่ีมีการสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไม่แสดงออกโดยตรงหรือโดย ปริยาย ท่ีจะเป็นการช่วยเหลือส่งเสริมสนับสนุนผู้สมัครรับเลือกต้ัง และในทางกลับกัน ไม่กีดกันตำหนิติเตียน ทับถม หรือให้ร้ายผู้สมัครรับเลือกตั้ง”

ไม่แน่ใจว่าบทบัญญัตินี้ยังใช้อยู่มั้ย แล้วสำหรับข้าราชการทหารอย่าง ผบ.ทบ.มีกฎอะไรที่มาตรฐานต่ำกว่านี้ให้ปฏิบัติได้หรือเปล่า?

ที่แน่ๆ คงไม่มีข้าราชการหรือปลัดกระทรวงไหนกร่างจนพูดคำว่า #หนักแผ่นดิน ใส่ตัวแทนประชาชนที่เสนอนโยบายตัดลดงบประมาณเพื่อบริหารเงินภาษีให้มีประสิทธิภาพขึ้น .. อาจเพราะพวกเขามีจิตสำนึกมากกว่า หรือแค่ไม่ได้ถือปืน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-โบว์บอกหมดแรงในงานปราศรัยเพื่อไทย เจอระเบียบรัตน์โผกอด ปลื้มแม่เลี้ยงลูกชายมาดีจัง
-"โบว์" เกาะกระแส วอนขอความเป็นธรรมแทน "ทษช"? อ้างเห็นต่างคือหัวใจของประชาธิปไตย?


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
เอกชัย เรืองฉาย

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โบว์ ณัฏฐา  หนักแผ่นดิน  บิ๊กแดง  การเมือง 

ติดตามข่าวอื่นๆ