ก่อกวนแต่รุ่งสาง!!! เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่ เข้าน่านฟ้าญี่ปุ่น ตอนตี 3 ครึ่ง

วันที่ 29 พ.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือ เพนตากอน สามารถตรวจจับสัญญาณการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือได้ เมื่อเวลา 03.30 น. ของวันที่ 29 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศเกาหลี โดยเพนตากอนได้แถลงข่าวเบื้องต้นถึงการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งนี้อย่างระมัดระวัง เพราะว่าอยู่ในระหว่างการตรวจสอบทิศทางและชนิด ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะข้ามน่านฟ้าของประเทศญี่ปุ่นเหมือน 2 ครั้งก่อนที่ผ่านมาหรือไม่

 

ด้าน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ออกมายืนยันรายงานดังกล่าวว่า สหรัฐจะเป็นผู้รับมือเรื่องนี้เอง ขณะที่นายโยชิฮิเดะ สุงะ หัวหน้าคณะเลขาธิการรัฐมนตรีของรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ออกมากล่าวอีกทางหนึ่งว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือได้ถูกยิงตกลงในเขตเศรษฐกิจพิเศษของทะเลญี่ปุ่น และขอประณามการกระทำของของเกาหลีเหนือว่าเป็นสิ่งที่ไม่สามารถจะรับได้

 

การยิงขีปนาวุธฮวาซอง เมื่อ 16 ก.ย. 60 ที่ผ่านมา


สำหรับการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งนี้ นับเป็นการทดสอบขีปนาวุธลูกแรกในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 15 ก.ย. ทางรัฐบาลเกาหลีเหนือภายใต้การนำของนายคิม จองอึน ได้ทดสอบขีปนาวุธแบบนำวิธีข้ามทวีป ผ่านน่านฟ้าทางเหนือของญี่ปุ่นไปยังมหาสมุทรแปซิฟิก จนก่อให้เกิดการภาวะตึงเครียด

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : ยิงขีปนาวุธเข้าญี่ปุ่น  ยิงขีปนาวุธ  เกาหลีเหนือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ