TNEWS ข่าวเลือกตั้ง 2562

เจิดจรัสเฉิดฉาย..สะกดทุกสายตา! เปิดตัว ผู้สมัครสส. "พรรคพลังประชารัฐ" ดีกรีเภสัชกรหญิง รุ่นใหม่ไฟแรง


ลงดาบแล้ว!กกต.รับรองผู้สมัครส.ส.เขต10,792รายอีก389ไม่ผ่าน..พรรคใหญ่คอตกโดนกันระนาว


ใครคิดร้ายต่อชาติพึงสังวรณ์ไว้!! เปิดที่มาเพลงฮิต "หนักแผ่นดิน"


ดิ้นเฮือกสุดท้าย! "ปรีชาพล" สั่งสมุน รูดซิบปาก สนทนาเรื่องยุบพรรค ยันขอสู้ตามกระบวนการ ...


ประเพณีไทยเป็นมาอย่างไร!! "พุทธิพงษ์" อัด "ธนาธร" ชูเลิกเกณฑ์ทหาร-ไหว้ครู ฝืนวัฒนธรรมไทยมั้ย?


งูเห่าการเมือง!! "เฉลิม" จวกหนัก"อภิสิทธิ์" สำนึกบุญคุณทหารบ้าง ซัดเล่นการเมืองคับแคบ!!


พรรคการเมืองแห่หาเสียงวันหยุด เดินหน้าเร่งเครื่อง หวังโกยคะแนนกันเต็มที่!!!


SUPER POLL เผย ประชาชนส่วนใหญ พร้อมไปใช้สิทธิ์ แต่ห่วงความวุ่นวายช่วงเลือกตั้ง


บิดเบือนไม่เลิก! ข้อมูลเท็จ "พ.ร.บ.ข้าว" ว่อนโซเชียล หวังโจมตี คสช. กล่าวหา นายกฯ ต่ออายุพาราควอต


ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์
การเลือกตั้ง ปี 2562

 

ในปี พ.ศ. 2562 นี้ ทางรัฐบาล นำโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้จัดทำ "ปฏิทินทางการเมือง" ในการกำหนดทิศทาง วันและเวลา สำหรับการเลือกตั้ง เพื่อจัดหารัฐบาลชุดใหม่มาพัฒนาบริหารประเทศ โดยกำหนดการเดิมนั้น มีดังต่อไปนี้ 

2 มกราคม 2562  รัฐบาลจะประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง มีผลให้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สามารถหาเสียงและคิดค่าใช้จ่ายในการหาเสียงได้
4 มกราคม 2562  จะมีการประกาศอย่างชัดเจน เกี่ยวกับวันเลือกตั้ง วันรับสมัครและจำนวน ส.ส. ที่เปิดรับสมัครของแต่ละจังหวัด รวมทั้งมีการกำหนดเขตการเลือกตั้ง สถานที่เปิดรับสมัครแบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งผู้ออกประกาศฉบับนี้ เป็นหน้าที่ของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
14 - 18 มกราคม 2562 ตลอดระยะเวลา 5 วันนี้ จะมีการเปิดรับสมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ โดยจะให้ทางพรรคการเมือง แจ้งชื่อผู้ลงสมัครชิงตำแหน่ง "นายกรัฐมนตรี"
25 มกราคม 2562 ทาง กกต. ประกาศรายชื่อผู้สมัครลงเลือกตั้ง แบบบัญชีรายชื่อของทุกพรรคและแบบแบ่งเขต

4 - 16 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นวันเลือกตั้งในเขตนอกราชอาณาจักร โดยระหว่างนั้น วันที่ 15 กุมภาพันธ์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะต้องหยุดพิจารณากฎหมายทุกฉบับ 

17 กุมภาพันธ์ 2562  เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า
24 กุมภาพันธ์ 2562  เป็นวันเลือกตั้งทั่วประเทศอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ หลังจากการเลือกตั้งเสร็จสิ้น ตลอดทั้งเดือนมีนาคม จะไม่มีการจัดกิจกรรมในเชิงชี้แจงผลการเลือกตั้ง เพราะอยู่ในช่วงที่ กกต.กำลังรับรองผลการเลือกตั้ง

25 เมษายน 2562  เป็นวันสุดท้ายในการประกาศผลการเลือกตั้ง
28 เมษายน 2562  จะเป็นวันสุดท้ายที่ทาง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ครบ 250 คน เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย และรอการประกาศแต่งตั้ง ส.ว. ต่อไป

9 พฤษภาคม 2562 เป็นวันสุดท้ายในการประชุมรัฐสภา ซึ่งหลังจากนั้นประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภา จะทำการเลือกนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ และจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ โดย ครม. ชุดใหม่นี้ จะเข้าพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณ ทั้งนี้ ครม.ชุดเดิม และ คสช. จะพ้นจากตำแหน่ง ซึ่งในระยะเวลา 15 วัน หลังจากวันถวายสัตย์ฯ ครม.ชุดใหม่ จะต้องแถลงนโยบายในการบริหารประเทศอย่างชัดเจน

 

ล่าสุด มติ กกต.ได้กำหนดให้วันที่ 24  มีนาคม 2562 เป็นวันเลือกตั้ง โดยจะใช้วันที่ 4-8 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นวันรับสมัคร ส.ส. และจะประกาศรายชื่อผู้สมัครในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ สำหรับการลงคะแนนนอกราชอาณาจักร 4-16 มีนาคม และจะลงคะแนนนอกเขต 17 มีนาคมที่จะถึงนี้

โดย ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ประกาศ พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 โดยในช่วงบ่ายวันนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้นัดประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง

โดยเป็นไปตามกฎหมายที่ให้ กกต.พิจารณา และประกาศปฏิทินการเลือกตั้งภายใน 5 วัน ทั้งวันเลือกตั้ง วันรับสมัครส.ส.ระบบเขตเลือกตั้ง รวมทั้งกำหนดสถานที่รับสมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ วันลงคะแนนเลือกคั้งนอกราชอาณาจักร เป็นต้น TNEWS - ทีนิวส์


ติดต่อโฆษณา worarak@hotmail.com
02-525-4242 ต่อ 307, 081-649-0178
ติดต่อร้องเรียน complaint@tnews.co.th
© 2019 Tnews.co.th


x