พิมรี่พาย ทุ่มเงินสร้างฝายเก็บน้ำ ช่วยชาวบ้านเผ่าม้ง เปลี่ยนชีวิตแห้งแล้งให้ชุ่มชื่น

เป็นไอดอลของใครๆหลายคน สำหรับ พิมรี่พาย หรือ พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ ยูทูบเบอร์-แม่ค้าออนไลน์สุดแซ่บ ที่มีจิตใจอาสาชอบช่วยเหลือสังคม และผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากอยู่เสมอ ล่าสุดวันที่ 15 ก.ย. 64 เธอได้มีการเผยคลิปที่ได้ลงพื้นที่ไปยังหมู่บ้านแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 19 มี.ค.64 ที่ผ่านมา โดยในหมู่บ้านดังกล่าวนี้มีอยู่ 2 ชนเผ่า คือ "ม้ง" และ "ลาหู่" ซึ่งหมู่บ้านนี้มีการทำเกษตรเป็นหลัก แต่สิ่งหนึ่งคนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งขาดแคลนก็คือ "น้ำ" ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ดูแห้งแล้ง ผลผลิตต่างๆไม่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านต้องเดินไปแบกแกลลอนใหญ่ไปเอาน้ำในป่า 2 ชั่วโมง เพื่อนำมาใช้ดำรงชีวิตในประจำวัน

 

โดยในทุกๆปีต้องคอยลุ้นว่าฝนจะตกมากน้อยแค่ไหน เหมือนกับกำลังรอเทวดาบนฟ้า ซึ่งถ้าไม่มีน้ำทุกชีวิตจะลำบากไปหมด ไม่ว่า คน พืช สัตว์ แล้วที่หมู่บ้านแห่งนี้มีการปลูกมันสำปะหลัง ต้องใช้เวลากว่า 2 ปี หัวมันที่นี่จะมีขนาดใหญ่ แต่ถ้าที่อื่นที่มีน้ำเพียงพอก็ใช้เวลาเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้นเท่านั้น

 


ทั้งนี้ พิมรี่พาย ที่ได้คุยกับผู้ใหญ่ในหมู่บ้านถึงปัญหาต่างๆ ที่หมู่บ้านแห่งนี้ประสบพบเจอ เธอจึงได้ขอสร้างฝายให้ชาวบ้าน เพื่อที่ทุกคนจะได้มีน้ำไว้กิน ไว้ใช้ในการเกษตร ซึ่งแน่นอนว่าการสร้างฝายต้องใช้เวลาหลายเดือน ซึ่งสาวพิมก็ตกลงทำ ไม่ว่าต้องใช้เงินเยอะแค่ไหนก็ขอช่วยชาวบ้าน โดยมีผู้คนในหมู่บ้านมาช่วยกันลงมือลงแรงสร้างจนสำเร็จ ซึ่งเวลาผ่านไป 6 เดือน สาวพิมได้เดินทางกลับมาที่หมู่บ้านแห่งนี้อีกครั้ง ก็พบว่าพืชพรรณของหมู่บ้านอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านมีน้ำกินน้ำใช้ ซึ่งสร้างความดีใจให้กับทุกคนเป็นอย่างมาก

 

 

 

ขอบคุณ FB : Pimrypie - พิมรี่พาย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : Thainews  พิมรี่พาย  ป่าแห้งแล้ง  ชนเผ่าลาหู่  สร้างฝาย  ข่าวโซเชียล  tnews  ชาวม้ง  ข่าวสังคม 

ติดตามข่าวอื่นๆ