พบแล้ว ลุงวัย 58 หลงป่า 16 วัน รอดปาฏิหาริย์ เพราะเอาช้างมาดมกลิ่นช่วยตามหา

จากกรณีการหายตัวไปของ นายอมร วัย 58 ปี หลังขี่รถจักรยานยนต์ออกมาหาของป่าในพื้นที่ ริมถนนหางดง-สะเมิง  จ.เชียงใหม่ โดยเมื่อวันที่ 24 ก.ค. ญาติของนายอมรได้มาแจ้งที่ สภ.หางดง ว่านายอมร หายตัวไปไม่ยอมกลับบ้านตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค. ส่วนตัว นายอมรมีโรคหลงลืมประจำตัวจึงรู้สึกเป็นห่วงกลัวจะหลงป่า 

 

 

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกู้ภัยและชาวบ้านในพื้นที่ได้ลงค้นหาบริเวณ ริมถนนหางดง-สะเมิง ที่พบรถจักรยานยนต์ของนายอมจอดทิ้งอยู่ ทันทีตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค. แต่ก็ไม่พบร่องรอยแม้แต่น้อย จนเมื่อวันที่ 27 ก.ค. พบเสื้อยืดสีน้ำเงินติดอยู่บนกิ่งไม้ เชื่อว่าเป็นของนายอมร จึงได้ขอความร่วมมือทีมงานชาวช้างช่วยป่า สมาคมสหพันธ์ช้างไทย ช่วยหาอีกแรง โดยส่ง พลายบุญพัก อายุ 26 ปี พร้อมควาญช้างออกไปร่วมค้นหาวันนี้เป็นวันที่ 2

 


โดยวันที่ 28  ก.ค.หลังพลายบุญพักเดินเข้าป่าไปได้ประมาณ 1 ชั่วโมง ปรากฏว่าพลายบุญพักไม่ยอมออกเดินต่อ แต่เดินวนไปมาอยู่กับที่ พร้อมกับกางหูและใช้งวงฟาดพื้นหลายครั้ง เป็นการสื่อสารของช้างเมื่อพบสิ่งผิดปกติ

 

 

ทีมค้นหาจึงออกเดินสำรวจจนพบตัวนายอมรนอนอยู่ในโพรงไม้ไผ่ในสภาพอิดโรย ห่างจากช้างประมาณ 10 เมตรเท่านั้น จากการสอบถาม เบื้องต้นทราบว่าไม่ได้กินอาหารอะไรเลยมานานกว่า 16 วัน อาศัยกินน้ำตามแอ่งต่างๆ ประทังชีวิต  ซึ่งจุดที่พบห่างจากรถจักรยานยนต์ของนายอมรเพิ่ง  3 กิโลเมตรเท่านั้น

 

ขอบคุณเพจ Thai Elephant Alliance สมาคมสหพันธ์ช้างไทย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ช้างช่วยนักท่องเที่ยว  หลงป่า  ข่าวสังคม 

ติดตามข่าวอื่นๆ