เปิดตัวเลขส่งออกไทยโต 43% ทุบสถิติสูงสุดในรอบ 11 ปี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เผยถึงภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทยประจำเดือน มิ.ย. 64 การส่งออกของไทยเมีอัตราขยายตัวที่ร้อยละ 43.82 เป็นอัตราการขยายตัวสูงสุดในรอบ 11 ปี มีมูลค่า 23,699.43 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เป็นผลจากการดำเนินการตามแผนการส่งเสริมการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ที่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้รับแรงหนุนจากการขยายตัวของภาคผลิตทั่วโลก รวมถึงปัจจัยเงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมภาคการส่งออกของไทย

 

 

ภาพรวมการส่งออกครึ่งปีแรกของปี 2564  มีมูลค่า 132,334.65 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 15.53 ส่วนการนำเข้า มีมูลค่า 129,895.50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 26.15 ดุลการค้าครึ่งปีแรก เกินดุล 2,439.15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สินค้าส่งออกที่มีการขยายตัว ได้แก่

1. สินค้าเกษตรและอาหาร โดยเฉพาะผักและผลไม้ 
2. สินค้าที่เกี่ยวข้องกับการทำงานที่บ้าน (Work from Home) และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ขยายตัวเกือบทุกหมวดสินค้า 
3. สินค้าเกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อและลดการแพร่ระบาด เช่น เครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ และถุงมือยาง
4. สินค้าที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นตัวของภาคการผลิต 
5. สินค้าคงทนหรือสินค้าฟุ่มเฟือยที่มีราคาสูง เช่น รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ และอัญมณีและเครื่องประดับ มีการขยายตัวในระดับสูง สะท้อนถึงการฟื้นตัวของกำลังซื้อในประเทศคู่ค้า


การส่งออกยังป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย เป้าหมายเดิมปีนี้จะขยายตัว 4% ผ่านไปแล้ว 6 เดือน ขยายตัวได้ 15% ถือเป็นสัญญาณที่ดี 

ปัญหาการผลิตที่เกิดในเดือน ก.ค. คือ บางจังหวัดสั่งปิดโรงงานแบบเหมารวม ซึ่งเรื่องนี้ต้องพิจารณาให้รอบคอบ ส่วนไหนที่มีปัญหาก็ปิดส่วนนั้น แต่ส่วนไหนไม่มีปัญหาหรือได้รับผกระทบควรให้เปิดดำเนินการได้ หรือปิดทั้งโรงงานแล้วส่วนไหนที่แก้ไขปัญหาจบแล้วควรเปิดให้ดำเนินการผลิตได้ เพื่อไม่ใหการผลิตหยุดชะงัก และส่งผลกระทบส่งออก โดยจะรายงานประเด็นนี้ให้ ศบค.พิจารณาต่อไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นนทชา ศุภรตรีทิเพศ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  ส่งออก  เศรษฐกิจไทย  ข่าวเศรษฐกิจ  ประเทศไทย  เศรษฐกิจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ