เปิดประวัติ อภิวัฒน์ ขันทอง ทนายความของบิ๊กตู่ ผู้ยื่นฟ้อง มิลลิ

จากกรณี มิลลิ หรือ นางสาว ดนุภา คณาธีรกุล แรปเปอร์สาว ถูกเรียกมาเพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ดูหมิ่น โดยการโฆษณา หลังสน.นางเลิ้ง ออกหมายเรียกไปเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564 โดยมีกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า และแกนนำกลุ่มดาวดินมาให้กำลังใจพร้อมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์  โดยผู้ยื่นฟ้องมิลลิคือ นายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ หรือ คตส.


 

 

ทั้งนี้นางสาว ดนุภา คณาธีรกุล หรือ มิลลิ ได้เดินทางมาพร้อมกับทนายความรับทราบข้อกล่าวหา ที่สน.นางเลิ้ง พร้อมกับทนายและผู้ปกครอง โดยแรปเปอร์สาวสวมชุดดำ และเดินขึ้นไปยังห้องสอบสวนทันที หลังนายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ หรือ คตส. ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี 32/2563 ลงวันที่ 21 กันยายน 2563  มาแจ้งความ และมีการออกหมายเรียกเมื่อวันที่  9 กรกฎาคม ในข้อหา หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากการโพสต์เมื่อ 28 มิ.ย. 2564

หลังจากมิลลิและทนายเข้าพบพนักงานสอบสวน จากการทวีตข้อความผ่านบัญชีสาธารณะทวิตเตอร์ ตำรวจได้เปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 2,000 บาท ผู้กล่าวหาแจ้งว่าไม่ติดใจเอาความ คดีอาญาเป็นอันเลิกกัน

สำหรับผู้ยื่นฟ้องหรือ นายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ หรือ คตส. เป็นทนายความของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยก่อนหน้านี้เคยเข้าแจ้งความในคดีที่เกี่ยวกับการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และคดีที่เกี่ยวกับ ม.112 กับคนดังมาแล้วหลายคนด้วยกัน โดยได้รวบรวมมาให้ดังต่อไปนี้


ฟ้องนายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล หรือ ฮาร์ท นักร้องชื่อดัง ถูกแจ้งความดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และคดีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

ฟ้องนายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ จอห์น วิญญู ถูกแจ้งความหลังทวีตข้อความในทวิตเตอร์วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ พล.อ. ประยุทธ์ เกี่ยวกับการบริหารงาน โดยในข้อความมีคำว่า "นะจ๊ะ" และกรณีวิจารณ์การแก้ไขปัญหาโควิด-19 ว่า "กระแดะอยากยึดอำนาจมา แล้วบริหารประเทศไม่ได้"

ฟ้องนายอานนท์ นำภา ทนายความ และแกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร ถูกยื่นหนังสือต่อสภาทนายความให้ลบชื่อออกจากทะเบียนทนายความ หลังขึ้นปราศรัยในการชุมนุมเสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาธิปไตย หรือม็อบแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563

เป็นตัวแทนนางสาวธัญญา และ นางสาวนิฏฐา จันทร์โอชา บุตรสาวของ พล.อ. ประยุทธ์ เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ให้ดำเนินคดีกับผู้แสดงความคิดเห็นในอินเทอร์เน็ต กรณี ตามหาลูกประยุทธ์

ฟ้องนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ถูกแจ้งความดำเนินคดี หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และ ดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติตามหน้าที่ จากกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และมีการนำไปโพสต์ในสื่อโซเชียลมีเดีย

และนอกจากนี้ทางเว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า นายอภิวัฒน์ ขันทอง แจ้งความดำเนินคดีหรือร้องทุกข์กล่าวโทษประชาชนที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีคดีอาญาอย่างน้อย 23 คดีแล้ว ซึ่งในจำนวนนี้แทบทุกคดีมีการแจ้งความที่ สน.นางเลิ้ง มี พ.ต.ท. อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก.(สอบสวน) สน.นางเลิ้ง เป็นผู้รับแจ้ง

 

ขอบคุณ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : มิลลิ แร็ปเปอร์  ฟ้องร้อง  ข่าวสังคม  ทนาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ