การไฟฟ้า ยอมให้ผ่อนจ่ายแล้ว หลังชายบุกโวย ขอแบ่งจ่ายค่าไฟ ปมทำงานไม่ได้จากโควิด

จากกรณีผู้ใช้ Tiktok ชื่อบัญชี bananakak8 ได้ออกมาแชร์คลิปชายรายหนึ่งเสียงดังใส่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า หลังได้รับผมกระทบจากโควิด จนไม่สามารถจ่ายเงินค่าไฟได้ โดยชายในคลิปกล่าวว่า “พวกคุณอยู่บ้านมีเงินเดือน ผมทำมาหากินไม่ได้ ขอแค่นี้ขอไม่ได้หรือไง ผมก็บอกแล้วว่า ไม่มี ไม่มีแล้ว ขอจ่ายแค่สองเดือน ขอผ่อนจ่าย” ซึ่งเมื่อคลิปนี้ถูกแชร์ออกไปชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากษ์ วิจารณ์กันล้นหลามพร้อมขอให้ชายร้ายนี้ใจเย็นด้วย

 

ล่าสุดทาง การไฟฟ้านครหลวง ได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า เบื้องต้นได้ตรวจสอบพบว่า ผู้ใช้ไฟฟ้ารายดังกล่าว ได้เดินทางมาชำระค่าไฟฟ้าที่การไฟฟ้านครหลวง เขตธนบุรี โดยต้องการชำระค่าไฟฟ้าจำนวน 2 เดือน และขอค้างชำระอีกจำนวน 6 เดือน ซึ่งในขณะเกิดเหตุ MEA ได้ตรวจสอบข้อมูลและให้การผัดยอดค้างชำระค่าไฟฟ้าโดยยังไม่มีการตัดกระแสไฟฟ้าแล้วMEA เล็งเห็นถึงผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ส่งผลให้ผู้ใช้ไฟฟ้าจำนวนมากไม่สามารถรับภาระการชำระค่าไฟฟ้าได้ตามสถานการณ์ปกติ อย่างไรก็ตาม MEA มีนโยบายผัดชำระค่าไฟฟ้าโดยขอให้ผู้ใช้ไฟฟ้าติดต่อเพื่อแจ้งความประสงค์ และระบุสาเหตุการผัดชำระ

 

 

โดยการซักถามอย่างละเอียดเพื่อการประเมินและจัดเก็บข้อมูลซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้ไฟฟ้าเกิดความไม่พอใจอย่างเช่นเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้ อย่างไรก็ตาม MEA ได้อำนวยความสะดวกสำหรับผู้ค้างชำระค่าไฟฟ้า โดยการเปิดบริการชำระค่าไฟฟ้าบางบิลผ่านระบบออนไลน์ (เลือกชำระได้โดยต้องเรียงตามลำดับเดือนที่ค้างเก่าที่สุดก่อน) จนกว่าสถานการณ์ COVID-19 จะคลี่คลาย

ผู้ใช้ไฟฟ้าสามารถเลือกชำระค่าไฟฟ้าบางเดือนได้ ผ่านช่องทางต่าง ๆ ดังนี้
– ช่องทาง MEA Smart Life Application สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://onelink.to/measmartlife
– ช่องทาง MEA e-Service สามารถเข้า เว็บไซต์ https://eservice.mea.or.th
โดยนำรหัส QR Code/Barcode ที่ระบบออกให้ไปชำระได้ตามที่ท่านสะดวก ผ่านระบบ Internet Banking (ไม่จำกัดวงเงิน) หรือ ชำระได้ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส ในร้าน 7-Eleven (จำกัดวงเงินไม่เกิน 30,000 บาท)


ทั้งนี้ MEA ขออภัยสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยหลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้ MEA ได้เน้นย้ำทำความเข้าใจต่อพนักงานรับชำระค่าไฟฟ้าทุกคนให้ระมัดระวังการสื่อสารที่อาจสร้างความเข้าใจผิด ตลอดจนการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าที่ต้องการผัดชำระอย่างเต็มความสามารถ โดย MEA ยังคงพร้อมที่จะตอบรับนโยบายให้ความช่วยเหลือจากรัฐบาล เพื่อแบ่งเบาภาระของประชาชนในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาด COVID-19 นี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้สถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ผ่านพ้นไปโดยเร็ว

หากผู้ใช้ไฟฟ้ามีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ทำการไฟฟ้านครหลวงเขตทุกแห่ง ใกล้บ้าน หรือสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้แก่ Facebook : การไฟฟ้านครหลวง MEA, Twitter: @mea_news, และศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 รวมถึงสามารถแจ้งเหตุ หรือตรวจสอบค่าไฟฟ้าได้ผ่าน MEA Smart Life Application และ Line : MEA Connect ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : การไฟฟ้านครหลวง  ค่าไฟฟ้า  การไฟฟ้า  ข่าวสังคม 

ติดตามข่าวอื่นๆ