เฉลยแล้ว โรงงาน "หมิงตี้ เคมีคอล" ทำไมถึงตั้งอยู่กลางเมือง หลังระเบิดเสียหายทั้งชุมชน

จากกรณี เวลาประมาณ 03.30 น. ที่บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจการประกอบเม็ดโฟมและพลาสติกขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในซอยกิ่งแก้ว 21 ม.15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เกิดเหตุถังเคมีระเบิดภายในบริษัท แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้เป็นวงกว้าง ทำให้ต้องนำรถดับเพลิงกว่า 30 คันรุดเข้าดับเพลิงในพื้นที่ ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง เพลิงกำลังลุกไหม้ตัวอาคารโรงงานอย่างรุนแรงและมีเสียงระเบิดดังเป็นระยะ ๆ

 
 

 

โดยแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้เป็นวงกว้าง ทำให้ต้องนำรถดับเพลิงกว่า 30 คันรุดเข้าดับเพลิงในพื้นที่ ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง เพลิงกำลังลุกไหม้ตัวอาคารโรงงานอย่างรุนแรง ก่อนจะมีการควบคุมเพลิงได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ส่วนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ผู้บาดเจ็บกว่า 30 ราย บ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 70 หลัง ยานยนต์เสียหายกว่า 15 คัน และทรัพย์สินอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก

 

 


ล่าสุด เพจ มองสังคมผ่านแผนที่ ได้ออกมาโพสต์คลายข้อสงสัย คำถามที่หลายคนข้องใจว่า ทำไมโรงงานดังกล่าวถึงตั้งอยู่กลางชุมชน โดยระบุว่า เมื่ออ่าน/ฟังข่าวแล้ว สงสัยกันไหม ทำไมโรงงานอุตสาหกรรมจึงมาอยู่กลางชุมชน ผู้จัดทำเลยไปค้นหาข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่ดินย้อนหลัง พบว่า ในปี 2002 โรงงานอุตสาหกรรมในย่านบางพลีตั้งมาก่อนแล้ว และบริเวณชุมชนเดิมจะตั้งบ้านเรือนริมคลอง และถนนกิ่งแก้ว พื้นที่ที่เหลือเป็นพื้นที่เกษตรกรรม 

 

 

 

 

 

หลังจากนั้นโครงการหมู่บ้านจัดสรรก็มาแทนพื้นที่เกษตรกรรมจนเต็มพื้นที่อย่างที่เห็นในแผนที่ปัจจุบัน แสดงว่าคนที่อาศัยในหมู่บ้านจัดสรรต้องมีตัดสินใจที่จะเสี่ยงในการซื้อบ้านใกล้โรงงานอุตสาหกรรมส่วนหนึ่งแล้ว ขอให้ทุกคนในพื้นที่เสี่ยงภัยจากอัคคีภัยที่เกิดขึ้น ปลอดภัย เลี่ยงการดม สัมผัสจากกลุ่มควันสารเคมีในอากาศด้วย 

 

 

 

 

 

  


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : กิ่งแก้ว  โรงงานจีน  ไฟไหม้  ระเบิด 

ติดตามข่าวอื่นๆ