"ศบค."เเจงเหตุผล ปัดข้อเสนอ"ล็อคดาวน์ กทม." 7วัน

  23 มิ.ย.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวถึงกรณีมีข้อเสนอจากทางแพทย์ต้องการให้ล็อคดาวน์กรุงเทพมหานคร เพื่อลดการเคลื่อนย้าย โดย นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ออกมาเสนอให้ ล็อคดาวน์ กทม. 7 วัน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  ซึ่งอาจจะช่วยแก้ปัญหาได้

  โดย นพ.ทวีศิลป์  เผยความคืบหน้าว่า   ทางที่ประชุมได้รับทราบข้อเสนอดังกล่าว ด้วยความยินดีในหลายเรื่องที่ต้องนำมาพูดคุยและครุ่นคิด ถกแถลงกันในที่ประชุม เราได้รับทราบแล้วว่าการล็อคดาวน์เป็นเรื่องที่ได้ผลดีแต่อย่างไรก็ตามในทางปฏิบัติในปัจจุบันนี้เราก็ดำเนินการอยู่แต่เป็นลักษณะเฉพาะจุดเฉพาะที่ไป เกิดเหตุตรงไหนก็จัดการตรงนั้น เช่น แคมป์คนงาน โรงงาน หลายแห่งหลายที่ได้ดำเนินการไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามแต่ละมาตรการนั้นก็จะมีทั้งเชิงบวกและเชิงลบที่จะต้องนำมาไตร่ตรองกัน การปิดพื้นที่โรงงานก็อาจทำให้เกิดการกระจายของคนที่ไม่มีงานทำก็จะเดินทางไปต่างจังหวัดก็จะเพิ่มปัญหาไปอีก 


ดังนั้นต้องพิจารณาไตร่ตรองกันอย่างดี การปิดกรุงเทพมหานครอย่างที่ทราบกันว่าคนกรุงเทพมหานครจริงไม่ได้มีมาก แต่จะเป็นแรงงานที่มาจากต่างจังหวัด ถ้าปิดกรุงเทพมหานครอาจจะเป็นการเคลื่อนย้ายกลับไปต่างจังหวัดทำให้เกิดการติดเชื้อในต่างจังหวัดด้วย การแก้ปัญหาจึงสรุปออกมาว่าให้เป็นในรูปแบบ Bubble and Seal เพื่อสกัดการแพร่ระบาดในพื้นที่ กทม. แทนการล็อคดาวน์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด-19  ศบค.  เชื้อไวรัสโควิด-19  โควิด19  กทม.  กรุงเทพมหานคร 

ติดตามข่าวอื่นๆ