เผยอาการ"เพนกวิน"ล่าสุด หมอเผยน่าเป็นห่วงหลายอย่าง

วันนี้ (20 เม.ย.2564) รายงานอาการล่าสุดของ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน สองแกนนำกลุ่มราษฎร ที่ได้ประท้วงด้วยการอดอาหารมาช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว 

โดยทัณฑสถานหญิงกลางพยาบาลประจําสถานพยาบาล ภายในทัณฑสถานฯ ได้ตรวจสุขภาพ นางสาวปนัสยา และให้คําปรึกษากับผู้ต้องขัง เมื่อวันที่ 19 เม.ย.2564 เวลา 15.00 น. พบว่า ผู้ต้องขังรู้สึกตัวดี ถาม – ตอบ รู้เรื่องและเข้าใจ ตอบตรงคําถาม มีปฏิสัมพันธ์ดี ช่วยเหลือตัวเองได้ ด้านสัญญาณชีพปกติ อุณหภูมิร่างกาย 36.6 องศาเซลเซียส (ปกติ ไม่มีไข้), ความดันโลหิต 112/78 mmHg (ความดัน โลหิตตัวบนสูงเล็กน้อย ตัวล่างปกติ) ชีพจร 100 ครั้ง/นาที (ปกติ), อัตราการหายใจ 20 ครั้ง/นาที น้ําหนัก 104 กิโลกรัม (แรกรับ น้ําหนัก 112 กิโลกรัม)  ไม่มีอาการเหนื่อยหรืออ่อนเพลีย ไม่ปวดศีรษะและไม่มีอาการเวียนหัวแต่อย่างใด เจ้าตัวยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหารต่อเนื่อง ดื่มเพียงนม น้ำหวาน และเกลือแร่ สุขภาพร่างกายทั่วไปถือว่าปกติ


ส่วนนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน มีอาการน่าเป็นห่วงกว่า โดยเจ้าหน้าที่พยาบาลประจำสถานพยาบาลเรือนจำกลางฯ ได้เข้าตรวจสุขภาพ โดยทั่วไป รู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่อง มีอาการอ่อนเพลีย ริมฝีปากแห้ง ไม่มีอาการเวียนศีรษะ ไม่มีอาการวูบ  ลุกนั่ง – ลุกเดินทำกิจวัตรประจำวันได้ ยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหาร ขอดื่มแต่น้ำเกลือแร่  ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ 5%D/N/2 1,000ml. อัตราหยด 60 ml./hr. สัญญาณชีพโดยทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ปกติ  อุณหภูมิร่างกาย 36.2 องศาเซลเซียส  อัตราเต้นของหัวใจ 56 ครั้งต่อนาที  อัตราการหายใจ 20 ครั้งต่อนาที ความดันโลหิต 114/72 mmHg  ปฏิเสธการเจาะวัดระดับน้ำตาลปลายนิ้ว  น้ำหนัก 96.8 กิโลกรัม โดยมีสิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษ คือ "ภาวะช็อค"จากน้ำตาลต่ำ จากการอดอาหาร และอุบัติเหตุพลัดตกหกล้มจากอาการอ่อนเพลีย  ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังดูแลอย่างใกล้ชิดและช่วยเหลือเพื่อป้องกันเหตุดังกล่าวแล้ว

 

ขอบคุณ คมชัดลึก


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เป็นห่วง  การเมือง  เพนกวิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ