แม่"เพนกวิน"ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา ขอให้มีคำสั่งย้ายที่กักขังไปที่ รพ.พระรามเก้า สภาพร่างกายทรุดโทรมอย่างมาก อาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิต

"ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน"ได้ออกมาโพสต์ข้อความโดยมีเนื้อหาดังนี้ 

วันนี้ (29 มี.ค. 64) ประมาณ 11.00 น. สุรีย์รักษ์ ชิวารักษ์ แม่ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษา/นักกิจกรรมกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เข้ายื่นคำร้องต่อศาลอาญา รัชดาฯ ขอให้ย้ายที่กักขังเพนกวินจากสถานกักขังกลางปทุมธานีไปโรงพยาบาลพระรามเก้า หลังวานนี้ แม่เพนกวินได้รับแจ้งจากสถานกักขังกลางปทุมธานีว่า เพนกวินอ่อนเพลีย ไม่มีแรง สภาพร่างกายทรุดโทรมอย่างมาก อาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิต

.

โดยวันนี้ เพนกวินที่ถูกเบิกตัวมาศาลในคดี #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ต้องนั่งรถเข็นพร้อมทั้งถุงน้ำเกลือ หลังยอมให้แพทย์เข้าน้ำเกลือเมื่อวานนี้

.

เพนกวินอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวเข้าวันที่ 15 แล้ว นับตั้งแต่เขาประกาศอดอาหารเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ผ่านมา หลังถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดี ม.112 โดยศาลปฏิเสธให้ประกันตัวมาตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 64 แม้จะมีการยื่นประกันตัวถึง 5 ครั้ง

.

นอกจากนี้ หลังการแถลงต่อศาลถึงความอยุติธรรมที่เขาได้รับและประกาศอดอาหาในห้องพิจารณาคดี เพนกวินยังถูก ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา กล่าวหาว่า ละเมิดอำนาจศาล และลงท้ายด้วยศาลมีคำสั่งให้จำคุก 1 เดือน ลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 15 วัน ก่อนพิจารณาให้กักขัง 15 วัน แทนโทษจำคุก และมีการนำตัวไปกักขังที่สถานกักขังกลางปทุมธานี ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. 64

.

คำร้องที่แม่เพนกวินยื่นต่อศาลมีเนื้อหาว่า เนื่องจากเมื่อวานนี้ผู้ร้องซึ่งเป็นมารดาของพริษฐ์ ผู้ถูกกล่าวหาได้รับแจ้งจากสถานกักขังกลางปทุมธานีว่าขณะนี้พริษฐ์มีสภาพร่างกายทรุดโทรมอย่างมากและมีอาการที่น่าวิตกจนอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตซึ่งสภาพของสถานกักขังกลางอาจไม่สามารถดูแลได้

.


และเนื่องจากพริษฐ์เคยยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างถูกกักขัง แต่ศาลไม่อนุญาต ซึ่งพริษฐ์มีความประสงค์จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งที่ลงโทษดังกล่าว และประสงค์จะอุทธรณ์คำสั่งที่ไม่ปล่อยตัวชั่วคราวต่อศาลอุทธรณ์ ดังนั้น ในขณะนี้ซึ่งมีเหตุจำเป็นเกี่ยวกับสุขภาพของพริษฐ์ เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม จึงให้ขอศาลมีคำสั่งในวันนี้ให้ส่งตัวพริษฐ์ไปกักขังที่โรงพยาบาลพระรามเก้า ซึ่งพริษฐ์มีประวัติการรักษาพยาบาลอยู่ที่โรงพยาบาลดังกล่าว ทั้งนี้ เพื่อรักษาชีวิตของพริษฐ์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ถูกศาลพิพากษาถึงที่สุดว่ากระทำความผิด

.

เวลา 14.00 น. ศาลยังไม่มีคำสั่ง
>>Lazada ช้อปสุดคุ้มโปรเด็ดส่งฟรี รับเงินคืน15%สนใจคลิก<<


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อดอาหาร  การเมือง  เพนกวิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ