สธ.เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด ในปาร์ตี้วันเกิด ดีเจมะตูม เชื่อมโยง 2 งานวันเกิดใน 2 โรงแรม

วันนี้ (24 ม.ค.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยกรณีการติดเชื้อโควิด-19 ของ "ดีเจมะตูม" เตชินท์ พลอยเพชร ว่า มีจุดเริ่มต้นจากเพื่อนคนหนึ่งที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ คือ ชายไทย อายุ 33 ปี ซึ่งเดินทางไปยังสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 1-5 มกราคม โดยสถานบันเทิงแห่งดังกล่าวไม่มีการเว้นระยะห่าง และไม่ได้มีการใส่หน้ากากอนามัย จนต่อมาพบว่ามีผู้ติดเชื้อในสถานบันเทิงแห่งนี้เป็นจำนวนมาก

หลังจากนั้น ชายคนนี้เมื่อกลับมาพบว่าไม่มีอาการใดๆ จากนั้นจึงมีการเดินทางไปร่วมงานปาร์ตี้วันเกิดของดีเจมะตูม เมื่อวันที่ 9 มกราคม ซึ่งมีผู้มาร่วมงานจำนวนมาก และต่อมาก็เกิดการแพร่กระจายเชื้อขึ้น

ขณะที่ในส่วนผู้ประกาศข่าว NBT นั้น จากการสอบสวนโรคพบว่ามีการเดินทางไปร่วมงานปาร์ตี้ของดีเจมะตูมด้วย และมีการเดินทางไปงานเลี้ยงอีกหนึ่งงาน ซึ่งทั้งหมดมี 3 กลุ่ม แต่มีความเชื่อมโยงกับงานเลี้ยงวันเกิด


ทั้งหมดในวงรอบของกลุ่มนี้ มีผู้ติดเชื้อล่าสุดรวม 19 ราย จึงอยากย้ำจุดที่มีความเสี่ยง คือ สถานที่ที่แออัด ถ่ายเทไม่สะดวก คนที่มาร่วมกิจกรรมไม่ใส่หน้ากากอนามัย เมื่อร่วมรับประทานอาหาร บางครั้งมีการเป่าเค้กวันเกิด บางครั้งมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือมีการสูบบุหรี่ ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดและติดเชื้อได้ โดยคนส่วนใหญ่ที่ไปร่วมงานไม่มีอาการและคิดว่าไม่เป็นไร เหตุการณ์นี้จึงเป็นบทเรียนสำคัญ

ทั้งนี้ ความเสี่ยงจะเกิดจากการไปร่วมงานสังสรรค์ในหมู่คนที่รู้จักกัน มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ จึงต้องมีความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ลดความแออัด ลดการพูดคุยเสียงดัง เพราะส่วนใหญ่การติดเชื้อจะเกิดจากการตะโกนเสียงดัง การร้องเพลงในสถานที่แออัด รวมทั้งการดื่มแอลกอฮอล์จนเกิดความสนุกสนาน เป็นต้น 

                                                                 >>Lazada ดีลช้อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  ปาร์ตี้วันเกิด  ดีเจมะตูม  สาธารสุข 

ติดตามข่าวอื่นๆ