เมียนมาสุดปลื้ม ได้รับวัคซีนโควิด-19 เป็นของขวัญจากอินเดีย พร้อมฉีดสัปดาห์หน้า

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เมื่อเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า ประเทศเมียนมาได้รับวัคซีน CV-19 จากประเทศอินเดีย จำนวน 15 ล้านโดส สำหรับประชาชนกว่า 7.5 แสนราย เพื่อต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในภูมิภาค

 

ซึ่งอินเดียกำลังบริจาควัคซีนหลายล้านโดสให้กับประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย ทำให้ได้รับการยกย่องจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยวัคซีนนี้เป็นวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า-ออกซ์ฟอร์ด ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มของอินเดีย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่กำลังจะแจกจ่ายไปยังมัลดีฟส์ ภูฏาน บังกลาเทศ และเนปาล

 

 

ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของพม่า คินคินจี กล่าวว่า วัคซีนจะถูกเก็บในห้องเย็นและจะเริ่มฉีดในสัปดาห์หน้า โดยกลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 110,000 คน และผู้สูงอายุ จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้ฉีดก่อน โดยแต่ละคนจะต้องถูกฉีดวัคซีนคนละ 2 เข็ม ในระยะเวลาที่ห่างกัน 18 วัน และถึงว่าจะมีวัคซีนแล้ว แต่ทางการก็ยังคงเรียกร้องให้ประชาชนในเมียนมาไม่นิ่งนอนใจและปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขภาพเพื่อป้องกันการแพร่ CV-19 ต่อไป

 

 

ทางด้าน นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา กล่าวผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนให้ความร่วมมือสนับสนุนภาครัฐเพื่อทำให้โครงการควบคุมและรักษา CV-19 ประสบความสำเร็จ

 

 


ทั้งนี้ อินเดียได้ส่งวัคซีนให้กับประเทศเพื่อนบ้านต่างๆ แล้ว ทั้งภูฏาน มัลดีฟส์ บังกลาเทศ เนปาล พม่า และหมู่เกาะซีเชลล์ โดยพม่าสั่งซื้อวัคซีน 30 ล้านโดส จากสถาบันเซรุ่มของอินเดีย จ่ายเงิน 75 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ สำหรับวัคซีนครึ่งหนึ่ง หรือเทียบแล้วราวโดสละ 5 เหรียญต่อคน (ประมาณ 150 บาท)

 

 

อย่างไรก็ตาม ถานการณ์การแพร่ CV-19 ในประเทศพม่านั้นยังคงมีสัญญาณดีขึ้นตามลำดับ มีจำนวนผู้ติดเชื้อรวมแล้ว 1.37 แสนราย รักษาหายแล้ว 1.21 แสนราย และมีผู้เสีย ชีวิต รวม 3,031 ราย จากประชากรในประเทศรวม 53.71 ล้านคน

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  ฉีดวัคซีน  ชาวเมียนมา  อินเดีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ