"กองทัพบก"ตอบแล้วปีนี้จะมีการ"เกณฑ์ทหาร"หรือไม่ หลังโควิดระบาดหนัก!

พลโท สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก กล่าวถึง การตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้ารับราชการกองประจำการ ปี 2564 หรือ เกณฑ์ทหาร ในวันที่ 1-12 เม.ย. นี้ว่า สถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จะดีขึ้นในช่วงเดือน ก.พ. หลังจากรัฐบาลมีนโยบายเพิ่มความเข้มงวด และประชาชนก็ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข แต่อาจมีการเพิ่มวันตรวจเลือก เพราะแต่ละหน่วยอาจจะไม่เท่ากันเช่น จาก 8 เป็น 12 วัน หรือจาก 12 เป็น 15 วัน เพื่อลดความคับคั่งของผู้ที่จะมาตัวเลือก

"อย่างไรก็ตามเราก็ต้องมีการปรับรูปแบบในการเกณฑ์ทหารเพื่อให้สอดคล้องการเว้นระยะห่าง" พล.ท.สันติพงศ์ กล่าว

พล.ท.สันติพงศ์ บอกว่า หากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 เลวร้ายจริงๆก็จะต้องพิจารณาเลื่อนออกไปก่อน แต่มั่นใจว่า สถานการณ์จะดีขึ้น

ปีนี้กองทัพบกปรับโควตาการสอบเข้าเป็นนักเรียนโรงเรียนนายสิบโดย 80% ให้มาจากทหารเกณฑ์ และอีก 20% เป็นพลเรือนในรูปทหารพลอาสา เพื่อนำไปสู่ยกเลิกเกณฑ์ทหารในอนาคต

 


นอกจากนี้ กองทัพบกได้ได้เพิ่มโควตาให้กับเยาวชนในเขตทุรกันดาร ที่มีความสนใจอยากเป็นทหารเรือ เข้ามาสอบนักเรียนเตรียมทหารเฉพาะกลุ่มพิเศษ ซึ่งจะเปิดให้มีการสมัครออนไลน์จนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2564 โดยงดเว้นค่าธรรมเนียมและหากพลาดโอกาสในครั้งนี้ยังสามารถสอบในรอบปกติได้

CR.INN

 

                                                                 >>Lazada ดีลช้อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : กองทัพบก  เกณฑ์ทหาร  จัดงาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ