หมอประสิทธิ์ เผยอาการ ผวจ.สมุทรสาคร เจอแบคทีเรียดื้อยา ปอดเสียหายหนัก ต้องเลื่อนการถอดเครื่องช่วยหายใจไปก่อน

จากกรณี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ออกมาเปิดเผยอาการป่วยของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ว่ามีเหตุการณ์ไม่คาดหมายเกิดขึ้นที่จากเดิมที่เตรียมเอาท่อช่วยหายใจออกแล้ว แต่เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ มีไข้ขึ้น ตรวจหาสาเหตุพบว่าเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจแต่ไม่เกี่ยวกับ COVID ตรงนี้มีโอกาสเกิดขึ้นเพราะอายุมากการติดเชื้อลักษณะนี้อยู่แล้ว จึงให้ยาปฏิชีวนะและยังต้องให้เครื่องช่วยหายใจต่อ

 

 

โดยอาการล่าสุดของ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร วันที่ 18 ม.ค. 64 ทาง ศ.นพ.ประสิทธิ์  ได้ออกมาเผยว่าตอนนี้ร่างกาย ผวจ.วีระศักดิ์ ตอบสนองกับยาปฏิชีวนะบางตัวดี แต่ก็มีการดื้อยาปฏิชีวนะบางตัว ดังนั้นจึงต้องมีการให้ยาปฏิชีวนะ เพิ่มเติม อีก 1-2 ตัว เนื่องจากเสมหะค่อนข้างเยอะ การควบคุมการติดเชื้อในปอดทำได้ดีระดับหนึ่ง และเอกซเรย์ปอดพบว่าการอักเสบดูเหมือนว่าจะเยอะขึ้นซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไม่ใช่โควิด-19 เพราะการรักษาโควิด-19 การให้ยาต่างๆ นั้นจบไปแล้ว แต่เนื่องจากเดิมปอดท่านผู้ว่าถูกโจมตีจากโควิดจึงทำให้เกิดรอยโรคอยู่ก่อน จึงมีโอกาสถูกเชื้อแบคทีเรียซ้ำเติมเข้าไปได้ง่าย เพราะฉะนั้นมีแนวโน้มว่าหากเป็นเช่นนี้ คงต้องเลื่อนการถอดเครื่องช่วยหายใจไปก่อน เพื่อดูดเอาเสมหะต่างๆ ซึ่งยังค่อนข้างเยอะ  
 


พร้อมกับขอให้เข้าใจว่าการรักษาในห้องความดันลบนั้นคือการป้องกันไม่ให้เชื้อที่อยู่ในห้อง หลุดออกมาข้างนอกได้ แต่เชื้อที่อาจจะมีอยู่เดิมไม่ได้หายไปไหน และโดยปกติร่างกายคนเราก็จะมีเชื้อโรคอยู่ ทั้งนี้เป็นเรื่องที่พบได้ในห้องไอซียู มาตรฐานการแพทย์จึงต้องมีการดูแลห้องไอซียูให้ปลอดเชื้อ

                                                        >>Lazada มอบดีลช๊อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  สมุทรสาคร  ปอดติดเชื้อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ