เผยความหมาย ภาษาบาลี ข้างขวดเจลแอลกอฮอล์พระราชทาน เจ้าคุณพระสินีนาฏ เป็นผู้แต่งเอง

วานนี้ (15/1/2564)  เฟซบุ๊ก กลุ่มรัก "พลตรีหญิง เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี" ได้เผยภาพขวดเจลแอลกอฮอล์พระราชทาน ที่มีข้อความภาษาบาลีเขียนติดฉลากข้างขวด ซึ่งทางแอดมินเพจระบุว่า ข้อความดังกล่าวถูกแต่งและเขียนขึ้นโดย เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี

โดยข้อความภาษาบาลีดังกล่าว มีความหมายเกี่ยวกับการให้กำลังใจ และอวยพรให้ประชาชนคนไทยปลอดภัยจากการระบาดของโรคโควิด 19 ซึ่งแปลความหมายใจความว่า "โรคโควิดที่เกิดขึ้นในแว่นแคว้นสยามจงพินาศไปด้วยอานุภาพ​แห่งพระรัตนตรัยและด้วยเดชแห่งเหล่าเทวดาทั้งปวง ขอความไม่มีโรค​ความสุขและความ​สวัสดีจงมีแก่ท่านด้วยพระบุญญานุภาพและทศบารมีของพระราชา"
 


คาถาบาลีซึ่งถูกแต่งขึ้นอย่างไพเราะ มีความหมายที่เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน ซึ่งเจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี เป็นผู้แต่งขึ้นด้วยตนเอง เพื่อแสดงถึงความห่วงใยต่อสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย โดยอาศัยความรู้ที่ได้รับมา และความสามารถที่มีในด้านภาษาบาลีจึงแต่งขึ้น ในปัจจุบันคาถานี้เองปรากฏอยู่บริเวณขวด หรือหลอดแอลกอฮอล์เจลพระราชทานที่พระราชทานให้แก่หน่วยราชการ รวมทั้งประชาชนทั่วไป ซึ่งเจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ได้เคยศึกษาและเรียนรู้ภาษาบาลีอยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่งด้วย 

 

                                                         >>Lazada ดีลช้อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พันเอกหญิง สินีนาฏ วงศ์วชิราภักดิ์  สอบบาลี  เจลล้างมือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ