แม่ดาราดังมาเลย์ ยื่นจดเครื่องหมายการค้าเมนู เสือร้องไห้ ชาวเน็ตถล่มยับ จนออกมาขอโทษแทบไม่ทัน

เรียกได้ว่าเป็นปมเดือดสำหรับคนไทยที่ทำอาหารเพื่อจำหน่ายเลยก็ว่าได้ เมื่อ แม่ดาราสาวชื่อดังชาวมาเลเซีย ได้ยื่นจดเครื่องหมายการค้า ชื่อเมนู เสือร้องไห้ ในภาษามาเลเซีย ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เธอโดนโซเชียลวิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากหลายคนมองว่า เมนูนี้เป็นเมนูที่มาจากประเทศไทย

เรื่องนี้นักท่องโซเชียลมีเดียของมาเลเซียกำลังวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นร้อนแรง จากที่ ดาติน นูร์ การ์ตินี นูร์ โมฮาเหม็ด ผู้ประกอบการธุรกิจ และเป็นแม่ของ นีโลฟาห์ (Neelofa) ดาราสาวชื่อดัง ได้ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าชื่อเมนูอาหาร เสือร้องไห้ ในชื่อที่เป็นภาษามาเลเซียว่า harimau menangis (ฮารีมาอู เมอนางิส)

 

 

โดยในสื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ภาพเอกสาร แสดงให้เห็นว่า ทางบริษัทของเธอ ที่มีชื่อว่า นูร์ ข่าน เอ็นเตอร์ไพรส์ ได้ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 และหลังจากนั้น วันที่ 30 พฤศจิกายน มีการแสดงสถานะเอกสารว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ หากกระบวนการสำเร็จ ทางบริษัทก็จะได้เป็นได้เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าชื่อนี้

 

 

 


นอกจากนี้ สื่อท้องถิ่นมาเลเซีย เผยว่า ชาวเน็ตต่างพากันแสดงความไม่พอใจผ่านทางทวิตเตอร์ วิจารณ์ว่าการยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าดังกล่าว เป็นการเอาเปรียบหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้ารายเล็กๆ ที่ขายอาหารนี้ รวมทั้งได้ทำเรื่องคัดค้านไปยังสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญา และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่พิจารณาเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วน

 


ทั้งนี้ชาวโซเชียลบางส่วนยังได้ตั้งคำถามว่า เหตุใดถึงจะสามารถยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในชื่ออาหารที่ตนเองไม่ได้เป็นคนตั้งขึ้นได้ ชาวมาเลเซียรู้จักชื่อ harimau menangis และเข้าใจว่ามีต้นกำเนิดมาจากเมนูเสือร้องไห้ของประเทศไทย ซึ่งนอกจากนี้มียังนักภาษาศาสตร์มาเลเซีย เข้าไปเผยข้อมูลอ้างอิงของคำว่า harimau menangis ชี้ว่าเป็นชื่อสามัญใช้เรียก เนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้นๆ ไม่ใช่เป็นชื่อของเมนูอาหารจานใดจานหนึ่ง  

 

 

อย่างไรกก็ตาม นูร์ คาร์ตินี ได้ออกมาประกาศยกเลิกการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสูตรการทำเมนู เสือร้องไห้ หรือ ฮาริมาอู เมอนางิส (Harimau Menangis) กับกรมทรัพย์สินทางปัญหามาเลเซีย (IPO) และขอโทษสำหรับ ความสับสน ที่เกิดขึ้น โดยเสริมว่า เธอหวังว่าการถอนใบจดทะเบียนเครื่องหมายการค้านี้จะช่วยระงับความขัดแย้งซึ่งแพร่กระจายไปทั่วโลกโซเชียลมีเดีย

ฉันตัดสินใจยกเลิกการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “ฮาริมาอู เมอนางิส” โดยเร็วที่สุด ในความเป็นจริงฉันทำเพียงเพื่อจะปกป้องแบรนด์ธุรกิจและตัวแทนของฉันจากผลิตภัณฑ์เลียนแบบ ฉันไม่ได้ตั้งใจที่จะไปขวางทางการทำมาหากินของใคร ฉันหวังว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไข และในจะไม่ยืดเยื้อ” นูร์คาร์ตินีกล่าวทิ้งท้าย

 


>>Lazada ดีลสุดพิเศษ สนใจคลิก<<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เมนูอาหาร  มาเลเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ