รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ โต้แหลกหลังชาวเน็ตจวกรัฐลทอดทิ้งบ้านแม่เกิบ ชี้ไม่เป็นจริง แต่พื้นที่สูงเป็นอุปสรรค

จากกรณีการถกเถียงในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับประเด็นบ้านแม่เกิบ หมู่บ้านบนพื้นที่ราบสูงที่ถูกภาครัฐทอดทิ้ง เมื่อผู้ที่อยู่ภายนอกเข้ามาช่วยเหลือจนเป็นเรื่องราวโด่งดังกับเป็นเรื่องราวใหญ่โต และการขุดคุ้ยถึงงบการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวก่อนหน้าว่ามากจนเกินจริงหรือไม่ โดยในเรื่องนี้ทาง รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ก็ไม่รอช้ารีบออกมาชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นต่างๆที่เกิดขึ้นก่อนจะลุกลามมากไปกว่าเดิม

โดยนายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  กล่าวว่า  กรณีหมู่บ้านแม่เกิบ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ทางจังหวัดจึงได้สั่งการให้ทางอำเภออมก๋อย เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พบว่า บ้านแม่เกิบตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าอมก๋อย มีพื้นที่หย่อมบ้านอีก 2 หย่อมบ้าน มีระยะทางห่างจากที่ว่าการอำเภออมก๋อย 82 กิโลเมตร และห่างจาก อ.เมืองเชียงใหม่ 262 กิโลเมตร เส้นทางเข้าสู่หมู่บ้านส่วนใหญ่เป็นถนนลูกรังสลับกับถนนคอนกรีต มีประชากรอาศัยอยู่รวมทั้ง 3 หย่อมบ้าน 177 ครัวเรือน 551 คน เป็นชาย 293 คน หญิง 158 คน

 

 

ทั้งนี้ยืนยันว่าทางภาครัฐไม่ได้ทอดทิ้งแต่อย่างใด และมีหน่วยงานเข้ามาพัฒนาพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร โครงการส่วนพระองค์ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โครงการติดตั้งอินเตอร์เน็ตประชารัฐของ กสทช. รวมถึงโครงการด้านสาธารณูปโภคอื่นๆ เป็นต้น
 


นอกจากนี้ รัฐได้จัดกิจกรรมพัฒนาอาชีพระยะสั้น ศูนย์การเรียนรู้ชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านแม่เกิบ (ศศช.) รวมถึงจัดการศึกษาและด้านสุขภาพที่มีระบบการเรียนการสอนที่เด็ก เยาวชนสามารถเข้าถึงได้ และเด็กทุกคนได้รับอาหารตามหลักโภชนาการอย่างเพียงพอ สำหรับเรื่องระบบไฟฟ้าแสงสว่างนั้น ทางกระทรวงพลังงานได้เข้าติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้ทุกหลังคาเรือนแล้วตั้งแต่ปี 2548 แต่ด้วยเส้นทางคมนาคมเป็นเขาสูง ห่างไกล จึงอาจทำให้การรับบริการจากรัฐในบางกรณีมีอุปสรรคบ้าง โดยทางนายวีระพันธ์ ยังขอความร่วมมือจากประชาชนให้เปิดรับข้อมูลในหลายๆด้านก็วิพากษ์วิจารณ์ เพื่อหลีกเลี่ยงการส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จและอาจมีความผิดทางกฎหมายได้


>>Lazada ดีลสุดพิเศษ สนใจคลิก<<

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อ.อมก๋อย  เด็กบนดอย  ข่าวทั่วไป  เชียงใหม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ