เพจดังเตือนผู้ปกครองสังเกตอาการเด็กหลังรักษาโควิดหาย ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เสี่ยงป่วยโรคอื่นตาม

กำลังหาทางป้องกันกันอย่างเต็มที่สำหรับโรคโควิด 19 ที่ตอนนี้ในประเทศไทยได้รับมือกับการระบาดระลอกใหม่ ซึ่งรอบนี้ได้มีข่าวออกมาบ่อยๆ ว่าเด็กตัวเล็กๆ ติดเชื้อกันง่ายมาก ล่าสุด ทางเพจ Drama-addict ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเตือนถึงเหล่าผู้ปกครองระบุว่า "พ่อแม่พี่น้องที่ตามข่าว covid-19 จะเห็นว่า รอบนี้เรามีเด็กอายุน้อยๆติดเชื้อมากขึ้นกว่ารอบแรกตอนปีที่แล้วเยอะมาก 

ในต่างประเทศที่เขามีเคสเด็กติดเชื้อเยอะๆ จะมีเคสแปลกๆ ตามมา คือภาวะ MIS-C  Multisystem inflammatory syndrome in children (MIS-C) คือหลังจากเด็กติดโควิดแล้วหายป่วย หลังจากนั้นไม่นาน จะเกิดอาการอักเสบในอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย และมีอาการของโรคค่อนข้างคล้ายโรคคาวาซากิ หลายๆ รายอาการหนักมากจนถึงขั้นต้องเข้า ICU หรือเสียชีวิต  


ระลอกก่อนที่ต่างประเทศโดยเฉพาะในยุโรปเจอเคสแบบนี้เยอะมากแต่บ้านเราโชคดียังไม่เจอ คงเป็นเพราะเด็กติดเชื้อบ้านเรามีน้อยด้วย กับข้อมูลจากทางฝั่งอเมริกาและยุโรปเจอว่าเด็กเอเชียป่วยจากภาวะนี้ค่อนข้างน้อยกว่าคอเคซอยด์กับฮิสแปนิก แต่ระลอกนี้บ้านเรามีเคสเด็กติดเชื้อมากขึ้น ดังนั้นหลังจากนี้ซักสัปดาห์สองสัปดาห์ พ่อแม่พี่น้องสังเกตอาการลูกหลานตัวเองด้วย ถ้าใครมีอาการเหมือนโรคคาวาซากิ (ดูในภาพประกอบ) ให้รีบพาไปหาหมอทันทีนะครับ"

 

 


สำหรับโรคคาวาซากิ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ให้ข้อมูลไว้ว่า พบบ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ โรคนี้อาจทำให้เกิดการอักเสบของหัวใจและหลอดเลือดเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจทำให้หลอดเลือดหัวใจโป่งพอง เป็นเหตุให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้


อย่างไรก็ตามหากพบมีอาการ มีดังนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที
- มีไข้สูง นานเกิน 5 วัน
- ตาแดงทั้ง 2 ข้าง แต่ไม่มีขี้ตา
- ริมฝีปากแห้งแดง ลิ้นแดงเป็นตุ่ม ๆ
- ผื่นขึ้นตามตัว
- ฝ่ามือ-เท้าบวม
- ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต เป็นข้างเดียว และไม่มีอาการเจ็บ

 

อ่านโพสต์ต้นฉบับ

                                                               >>Lazada มอบดีลช๊อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไวรัสโคโรนา 2019  เชื้อไวรัสโควิด-19  เด็กเล็ก 

ติดตามข่าวอื่นๆ