ตม. เล่าความรู้สึกกลัวโควิดใจจะขาด แต่ด้วยหน้าที่ต้องทำ คิดถึงอยากกลับไปเจอหน้าลูก - เมีย ก็ต้องทน

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. เพจ ดาวแปดแฉก ได้ออกมาเผนเรื่องราวความรู้สึกของจนท. ต.ม. ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ที่ต้องเป็นอีกหนึ่งด่านหน้าในการคัดกรองแยกผู้ป่วยโควิดที่ต้องการเข้าประเทศไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลก่อน โดยกล่าวว่า...เมื่อคืนที่ผ่านมาเจอเพื่อนตำรวจสีหน้าเศร้าไม่ร่าเริงเหมือนเก่า เขาเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม. ถามว่าเป็นอะไร "ผมก็กลัวแต่ด้วยหน้าที่" คำพูดนี้น่าสนใจทันที? ผมเป็นตำรวจทำงานสืบสวน ผมไม่กลัวที่เผชิญกับผู้กระทำผิด แต่พอเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดระลอกใหม่ผมกลัวผมมีครอบครัวมีพ่อแม่ลูกเมีย ถ้าผมมีภูมิคุ้มกันแต่ไปตรวจ แรงงานต่างด้าว หากเชื้อติดตัวผมมาพอเข้าบ้านแต่เชื้อมาแพร่ในบ้านแล้วเกิดติดคนในบ้านผมจะทำอย่างไร

 

ถามว่าเกิดอะไรขึ้น? หลายวันก่อนประชาชนแจ้ง เบาะแสแรงงานต่างด้าวแถว ดอนเมือง กรุงเทพฯ เพื่อนตำรวจกว่า 10 คนของผมเข้าตรวจ เพื่อนตำรวจป้องกันทุกวิธี พวกเรามีความรู้ด้านการสืบสวนตรวจหนังสือเดินทาง แต่ไม่มีความรู้ในการตรวจโรคเบื้องต้น ติดต่อประสานงานหน่วยอื่นเกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ยากมาก ต้องเเจ้งผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ สตม. ประสานไปยังกองควบคุมโรค สุดท้ายผลตรวจเร่งด่วนแรงงานต่างด้าวมีเชื้อโควิด-19 ถึง 7 คน

 

 

ทุกวันนี้ตำรวจที่ไปปฏิบัติงานในวันนั้นต้องกักตัว 14 วัน พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. และผู้บังคับบัญชาผลัดเปลี่ยนกันส่งข้าวปลาอาหาร ทุกคนเครียดกังวลแต่เราคือตำรวจต้องทำตามหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนอีกทั้ง พล.ต.ท.สมพงษ์ เคยบอกกับพวกเราว่า "ให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด นึกถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตน บริการประชาชนให้มากที่สุด" รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีระกูล รมว.สาธารณสุข พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และอีกหลายหน่วยงานเหน็ดเหนื่อยแรมปี ต่อสู้กับเชื้อโควิด-19 ต้องชื่นชมความทุ่มเทเสียสละให้กับหมอและบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ยอมเสี่ยงติดโรคเข้ามาดูแลรักษาผู้ป่วย 

 


พวกเราตำรวจตรวจคนเข้าเมืองโดยเฉพาะผู้บังคับบัญชาประชุมปรึกษาหารือตั้งแต่โควิด-19 ระบาดใหม่ๆ พล.ต.ท.สมพงษ์ สั่งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองทุกจังหวัดนำกำลังสนับสนุนหน่วยงานสาธารณสุขตรวจเชิงรุกชาวต่างชาติ แต่บางครั้งก็รู้สึกท้อถูกตั้งคำถามว่าทำไมตำรวจตรวจคนเข้าเมืองละเลย??ผมบอกเลยว่าตำรวจตรวจคนเข้าเมืองออกตรวจทุกวันระดมกำลังแทบไม่มีวันพัก แล้วไม่มีทางที่จะปล่อยให้แพทย์พยาบาลทำงานตามลำพัง แต่เราก็กลัวกังวลหลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติหน้าที่กลับบ้านอยากพูดคุยสวมกอดพ่อแม่ลูกเมีย เหมือนเดิมไม่หวาดระแวงว่าจะนำพาเชื้อโควิด-19 มาหรือไม่

 

>>Lazada มอบดีลช๊อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  ตม. 

ติดตามข่าวอื่นๆ