ทนายอนันต์ชัย - สภาคนพิการฯ จี้ เอ๋ ปารีณา ขอโทษบุคคลออทิสติก ปมอ้างชื่อด่าหยามถึง ก้อย อรัชพร

ยังเป็นประเด็นที่หลายคนสนใจ สำหรับกรณีของ ส.ส.ราชบุรีคนดัง ซึ่งล่าสุด ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช พร้อมด้วย 7 องค์การคนพิการระดับชาติ ได้ แก่ 1. สมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย 2. สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย) 3. สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย  4. สมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย 5. สมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย 6. สมาคมเพื่อผู้บกพร่องทางจิตแห่งประเทศไทย 7. นางสาว เสาวลักษณ์ ทองก๊วย ( ที่ปรึกษาสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการแห่งสหประชาชาติ )

ได้แถลงข่าว เรื่อง ข้อเรียกร้องให้นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กล่าวคำขอโทษต่อบุคคลออทิสติกและครอบครัว ให้ยุติการดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญาต่อผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทันที รวมถึงขอให้สังคมให้โอกาสคนพิการ หลังจากส.ส.คนดังได้กล่าวพาดพิงถึงกลุ่มบุคคลดังกล่าวไปถึงดารานักแสดงสาวอย่าง ก้อย อรัชพร โภคินภากร ว่า เธอเป็นดาราหน้าแบ๊วหรือออทิสติกกันแน่

 


โดยในคำแถลงระบุว่า จากที่นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ได้ตอกกลับว่าดาราท่านหนึ่งโดยใช้คำว่าออทิสติกเปรียบเปรยแทนคำใช้ทำนองว่าดาราสาวท่านนั้นว่า หน้าแบ๊วหรือออทิสติก การกระทำดังกล่าวถือเป็นการเหยียดหยาม เป็นการทำให้รู้สึกด้อยค่า เป็นการหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ถือเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อคนพิการขัดกับหลักการตามรัฐธรรมนูญและอนุสนธิสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ

 

 

รวมทั้งเมื่อเป็นคำพูดที่ออกจากปากสมาชิกสภาผู้แทนปวงชนชาวไทยแล้วยิ่งเป็นการตอกย้ำซ้ำเติม เจตคติที่ไม่ถูกต้องของสังคมเกี่ยวกับคนพิการว่าเป็นคนไร้ความสามารถไร้ศักยภาพ ทั้งนี้บ่อยครั้งที่คนในสังคมยังใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมเช่นเรียกคนหูหนวกว่าคนใบ้ เรียกคนพิการทางสติปัญญาว่าปัญญาอ่อน เรียกคนพิการทางจิตสังคมว่าคนบ้าและใช้คำเหล่านั้นแทนคำด่า

 


ถึงแม้ท่านจะใช้คำพูดไม่เหมาะสมข้างต้นด้วยความไม่รู้ไม่เข้าใจหรือไม่มีเจตนาดูหมิ่นดูแคลนคนพิการหรือบุคคลออทิสติก แต่ทว่าเมื่อสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย) บิดา - มารดา ผู้ปกครองบุคคลออทิสติก บุคคลออทิสติกเอง และคนอื่นในสังคมมากมายออกมาแสดงความกังวลไม่สบายใจจากการวิพากษ์วิจารณ์บุคคลสาธารณะด้วยความบริสุทธิ์ใจแทนที่ท่านจะรับฟังเสียงของประชาชนโดยพยายามทำความเข้าใจกับประเด็นความอ่อนไหวทางสังคมและวัฒนธรรมท่านกลับประกาศกร้าวผ่านสื่อสาธารณะว่าจะดำเนินคดีทางอาญาและทางแพ่งให้ถึงที่สุดรวมถึงได้แจ้งความดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทแก่ประชาชนเหล่านั้นเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง


จากกรณีข้างต้นจึงอยากขอร้องให้ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ กล่าวคำขอโทษต่อบุคคลออทิสติกและครอบครัวและเป็นการยุติการคุกคามทางกฎหมายทั้งทางแพ่งและทางอาญาต่อผู้ที่มีสิทธิ์มีส่วนเกี่ยวข้องรวมถึงขอให้สังคมมีเจตคติและให้โอกาสคนพิการเพราะคนพิการมีศักยภาพไม่ต่างจากคนทั่วไป

 

 

 

 

 

 >>Lazada ดีลสุดพิเศษ สนใจคลิก<<

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ปารีณา ไกรคุปต์  ทนายความ  น้องก้อย 

ติดตามข่าวอื่นๆ