ม.อ.พัฒนาชุดตรวจโควิด-19 ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม ขึ้นทะเบียน อย.เรียบร้อย แต่มีข้อแม้เล็กน้อย

ล่วงเลยมานานกว่าขวบปีแล้วสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกที่ต้องต่อสู้กับเจ้าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด 19 ที่กระจายไปทั่วโลก และได้กลายพันธุ์ทวีความน่ากลัวรุนแรงมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะรอวัคซีนแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่สามรถช่วยชีวิตคนไทยได้ดีก็คือการตรวจหาเชื้อที่สามารถรู้ผลได้เร็ว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด เพจ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ได้เผยข่าวสารที่น่ายินดีว่า " มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์พัฒนาชุดตรวจโควิด-19 สำเร็จ ชื่อ "KBS COVID-19" ขึ้นทะเบียน อย. แล้ว พร้อมใช้งานได้จริง ตอนนี้มียอดสั่งซื้อแล้วกว่า 5 ล้านชิ้น ซึ่งชุดตรวจโควิด-19 ดังกล่าวเป็นการตรวจภูมิคุ้มกัน (Rapid Test) ต่อเชื้อไวรัส ซึ่งปัจจุบันการวินิจฉัยโรคโควิด-19 ของประเทศไทยและสากล มี 2 วิธี ได้แก่


1. ตรวจหาเชื้อไวรัส เป็นวิธีที่สามารถตรวจพบเชื้อได้ “เร็ว” ประมาณ 5-7 วัน หลังได้รับเชื้อ จึงเป็นวิธีมาตรฐานในการวินิจฉัย (การตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัส ด้วยวิธี RT-PCR) โดย swab บริเวณหลังโพรงจมูกไปตรวจ และจะทราบผลการตรวจภายใน 3-5 ชั่วโมง

 


2. การตรวจหาภูมิต้านทาน (แอนติบอดี้) ต่อเชื้อไวรัส เป็นวิธีการตรวจหาภูมิต้านทาน หรือ แอนติบอดี ต่อเชื้อไวรัส (IgM/IgG) ซึ่งเป็นภูมิต้านทานที่ร่างกายสร้างขึ้น จะตรวจพบได้ ประมาณ 10-14 วัน หลังได้รับเชื้อ (ในระยะแรกที่ติดเชื้อไวรัส การตรวจภูมิต้านทานจะเป็นผลลบ ซึ่งไม่ได้แปลว่า บุคคลนั้นไม่ติดเชื้อโควิด-19) ซึ่งวิธีการตรวจหาภูมิต้านทาน โดยตรวจจากเลือด และจะทราบผลการตรวจภายใน 15-30 นาที (Rapid test)


สำหรับชุดตรวจโควิด-19 ที่ ม.อ. พัฒนานั้น มีสถานพยาบาล และหน่วยงานทางการแพทย์ทั่วประเทศให้ความสนใจและสั่งซื้อชุดตรวจโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง จนทำให้มียอดสั่งซื้อมากกว่า 5 ล้านชิ้น ทั้งนี้ ม.อ. ย้ำว่าไม่แนะนำให้ประชาชนทั่วไปซื้อชุดตรวจโควิด-19 ดังกล่าวไปตรวจวินิจฉัยโรคเอง"

 

อ่านโพสต์ต้นฉบับ
>>Lazada ดีลสุดพิเศษ สนใจคลิก<<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไวรัสโคโรนา 2019  เชื้อไวรัสโควิด-19  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ