ไม่มีบ้านเเม่เกิบ ที่"พิมรี่พาย"ไปติดตั้งให้ หลังกอ.รมน. เปิดเอกสารฉบับจริงโครงการ"โซลาร์เซลล์"ใน5พื้นที่ห่างไกล

   เกิดประเด็นดราม่า เเละกระเเสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจาก พิมรี่พาย ยูทูบเบอร์เเละเเม่ค้าออนไลน์คนดัง ขึ้นไปจัดกิจกรรมวันเด็ก พร้อมติดตั้งโซล่าร์เซลล์ ที่หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย ล่าสุดในวันนี้ในโลกออนไลน์ได้มีการเเชร์เอกสาร สรุปราคากลางงานก่อสร้างอาคาร  มีค่าก่อสร้างระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ ขนาดกำลังติดตั้งไม่น้อยกว่า 210 กิโลวัตต์ พร้อมระบบกักเก็บพลังงาน รวมค่าก่อสร้างกว่า 45ล้านบาท (45.2ล้านบาท) ซึ่งเป็นราคากลางที่คำนวน ณ วันที่ 2 เมษายน ปี2562 สถานที่ก่อสร้าง อ.อมก๋อย เชียงใหม่ (**รายละเอียดเอกสาร ที่ด้านท้ายข่าว**)


  ด้านทางเฟซบุ๊คของ  Wassana Nanuam ได้เปิดเผยกรณีเรื่องดังกล่าวอีกว่า กอ.รมน.งัดเอกสารแจง ยัน กอ.รมน.ภาค3 ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ใน5 พื้นที่ อมก๋อย เชียงใหม่  45 ล้าน เมื่อปี2562 แต่ไม่มี บ้านแม่เกิบ ที่ “พิมรี่พาย”ไปติดตั้งให้  โดย พลตรีธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. กล่าวถึงโครงการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน ในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ของ กอ.รมน.ภาค 3 ที่ถูกแชร์บนโลกโซเชี่ยลฯ  ว่า  จากการประสานงานกับ เลขาธิการ กอ.รมน.ภาค 3 ได้รับแจ้งว่า เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารฉบับจริง 

 

โดยเป็นเอกสารที่ใช้ในการเผยแพร่ราคากลางของโครงการฯ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน พรบ.การจัดซื้อจัดจ้าง มาตรา 56 วรรค1 ของภาครัฐ ด้วยวิธีการประมูลราคากลางผ่านระบบ อิเล็กทรอนิกส์ ของกรมบัญชีกลาง (e – Bidding)  โดยใช้ งบประมาณของโครงการจำนวน 45 ล้าน ได้ผ่านการรับรองราคาจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เป็นที่เรียบร้อย
 


ทั้งนี้ โครงการ นี้ เป็นการดำเนินการจำนวน 5 พื้นที่ ของ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ โดยมีการติดตั้งแผงและเสาไฟฟ้าโซล่าเซลล์ พร้อมระบบกักเก็บพลังงาน (แบตเตอรี่) และได้ดำเนินการจัดทำโครงข่ายไฟฟ้าชุมชน,การลากสายไฟฟ้า และติดตั้งเสาไฟฟ้า ที่บ้านพะอัน ตำบลสบโยง อำเภออมก๋อย จังหวัตเชียงใหม่ ใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ 30 kW แบตเตอรี่ สิเทียม 153.60 kWh  โครงข่ายไฟฟ้าชุมชน 664 และ เสาไฟโซลาร์เซลส์ 25 บ้านจกปก ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก่อย จังหวัดเชียงใหม่  บ้านห้วยไก่ป่า ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อย จังหวัตเชียงใหม่ 

บ้านมูเซอหลังเมือง ตำบลม่อนจอง อำเภอ อมก๋อย จังหวัตเชียงใหม่ ศูนย์อำนวยการแก้ไข ปัญหาความมั่นคงพื้นที่ อำเภอ อมก๋อย จังหวัตเชียงใหม่ รวม5 พื้นที่ มีการติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ จำนวน 210 กิโลวัตต์ และเสาไฟฟ้าโซล่าร์เซลล์ จำนวน 120 ต้น

พร้อมระบบกักเก็บพลังงาน (แบตเตอรี่ลิเทียม) จำนวน 998.40 กิโลวัตต์ และได้ดำเนินการจัดทำโครงข่ายไฟฟ้าชุมชน,โดยมีการลากสายไฟฟ้าเข้าไปในพื้นที่หมู่บ้าน จำนวน 5,409 เมตรโครงการส่งเสริมการใช้พลังานทดแทนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3  ไม่ได้ไปติดตั้ง ที่ บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย  จ.เชียงใหม่ แต่อย่างใด

รายละเอียดเอกสารดังกล่าวของ กอ.รมน. เพิ่มเติม
https://www.facebook.com/WassanaJournalist/videos/3742183965840034

 

ขอบคุณ
Wassana Nanuam

>>Lazada มอบดีลช๊อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อ.อมก๋อย  พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง  โซลาร์เซล  พื้นที่ห่างไกล  ชาวเขา  กอ.รมน.  ทหาร  เชียงใหม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ