รมช.ศึกษาฯรับสภาพตามคลิป พิมรี่พาย ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงบนดอย พยามเต็มที่เเต่ตั้งงบฯไม่ได้

  กรณีเกิดประเด็นดราม่าอันร้อนเเรงลามไม่หยุด ตามมาด้วยกระเเสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ "พิมรี่พาย" พิมพ์พรรณ สรัลรัชญ์  ยูทูบเบอร์เเละเเม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง ได้ไปช่วยเหลือชนในพื้นที่ห่างไกลบนเขา ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ เด็กบนดอยไม่รู้จักไข่เจียว ทีวี สอนชาวบ้านปลูกผัก พร้อมควักเงินส่วนตัวจัดกิจกรรมวันเด็กที่หมู่บ้านแม่เกิบ ตั้งอยู่ที่ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ติดตั้งเเผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งในโลกออนไลน์ก็มีการแชร์คลิปวิดีโอ"สุขสันต์วันเด็ก พิมรี่พายจัดใหญ่ให้น้องบนดอยสูง" เป็นจำนวนมาก จนตามมาซึ่งประกาศจาก กศน.อมก๋อย สั่งให้บุคคลากรในสังกัดห้ามโพสต์งดรับบริจาคสิ่งของจากทุกช่องทาง


โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดจากทางกระทรวงศึกษาธิการ 11ม.ค.64 ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เราพยายามเติมเต็มความสุขให้ไม่เฉพาะแค่เด็กๆ เพราะพื้นที่ก็เป็นที่สูง อยู่ในถิ่นที่ทุรกันดาร ซึ่งมีการจัดการเรียนการสอนให้กับชาวไทยภูเขามาเป็นะระยะเวลานาน และพัฒนากันมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนกรณีที่เด็กบนเขาไม่มีไฟฟ้าใช้นั้น ทาง รมช.ศึกษา ก็ยอมรับว่า บางที่ไฟฟ้าก็เข้าไม่ถึง อย่างศูนย์การเรียนรู้ยังไม่มีไฟฟ้าใช้อีกเป็นจำนวนมาก เเละในหลายที่ก็มีไปแล้ว แต่ได้เสื่อมโทรมตามกาลเวลา ซึ่งกระทรวงไม่สามารถตั้งงบประมาณฯ ตรงนี้ได้

 


 

   พร้อมกันนี้ ยังได้สั่งยกเลิกประกาศของศูนย์ กศน. อําเภออมก๋อย ในก่อนหน้านี้้เรียบร้อยเเล้ว เกี่ยวกับการห้ามครูและบุคลากรในสังกัดที่เกี่ยวข้องโพสต์ขอรับบริจาคทุกช่องทาง  ยืนยันว่าโรงเรียนในถิ่นห่างไกลทุรกันดารสามารถเปิดขอรับริจาคได้เหมือนเดิมหากขาดแคลนสิ่งต่างๆที่จำเป็น 

 

ขอบคุณ
amarin tv

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อ.อมก๋อย  โซล่าเซล  กศน.  ออกคำสั่ง  กระทรวงศึกษาธิการ  เชียงใหม่  คุณครู 

ติดตามข่าวอื่นๆ