หมอทวีศิลป์ ฝากข้อความถึงเหล่านักพนัน ที่ยังเปิดบ่อนนั่งเล่นในไทยสบายใจ

สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ระลอกใหม่ที่กำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในประเทศไทยอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ยอดผู้ป่วยในประเทศไทยที่ได้เพิ่มขึ้นในทุกๆ วันยังอยู่ที่เลขหลักร้อย และยังคงทรงๆ มาสักระยะหนึ่ง แต่ก็ต้องยอมรับว่าตัวเลขดังกล่าวไม่เป็นที่น่าพึ่งพอใจนัก เนื่องจากสร้างผลกระทบไปหลายภาคส่วน

 

อ่านข่าว - ศบค.แถลงยอดป่วยล่าสุดตัวเลขยังสูง หมอทวีศิลป์ตอบได้ใจ ปมร้อน คนที่ทำผิดกม.แล้วติดโควิด ควรได้สิทธิ์รักษาฟรีมั้ย?

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 หรือศบค. ได้ฝากข้อความถึงเหล่าผู้ที่ยังกระทำผิดกฎหมาย จนเป็นนเหตุทำให้ประเทศไทยยังคงเจอวิกฤตหนักอยู่ในขณะนี้ว่า 


การติดเชื้อถือว่าเป็นขาลงหรือยัง?...เห็นกราฟยังไม่มีตัวไหนบอกว่าลงเลยนะครับ แต่ถามว่าทรงตัวไหม ก็ถ้าเป็นกราฟตัวที่เป็นรายวันก็ยังเป็นอย่างนี้อยู่นะครับ ถามว่าตัวเลขใหม่เนี่ยก็ยังอยู่ตัวเลขระดับ 200 200 200 แต่ถ้าสะสมมันก็ต้องทำให้ตัวเลขเพิ่มขึ้น ก็ยังใช้คำว่าทรงตัวว่าอย่างนั้นก่อนนะครับ ทรงตัวแต่จะขึ้นหรือจะลงก็ต้องลุ้นกันเป็นวันๆ ลุ้นกันเป็นชั่วโมง


ณ ตอนนี้งานสแกนหาเชื้อการหาผู้สัมผัสกันอย่างกระบวนการ Active Case finding ทำกันอยู่ทุกจังหวัด แม้กระทั่งจังหวัดที่มีตัวเลข 1 หรือ 2 คนก็ต้องขยายผลเพื่อที่จะไปทำ Active Case finding ในคนที่อยู่ใกล้ชิดขึ้นมา นี่คือบทบาทหน้าที่ของคนในกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งตอนนี้ไม่ได้อยู่นิ่งเลยเสาร์ - อาทิตย์ก็ไม่ได้หยุดกัน

 

เราก็ต้องพยายามรีบว่าอะไรเร่งรัดกวาดหาเชื้อที่สะเก็ดไฟมันไปตก เราก็จะต้องรีบดับแล้วก็รีบกวาดหาขีดวงรอบด้วย แล้วก็จำกัดวงแล้วก็หาคนเข้ามาเพิ่มนี่คือสิ่งที่เราทำกันอยู่ก็ยังต้องทำงานต่อ แล้วก็ยังไม่ได้คิดว่ามันจะจบภายในวันพรุ่งนี้ หรือมะรืนนี้ อย่างที่บอกนะครับมาตรการนี้คนใหม่ที่จะติดเข้ามาต้องให้น้อยที่สุด

 


เพราะฉะนั้นเราถึงต้องมี Social Distance เราจึงต้องมีการให้การลดการเดินทางแล้วถึงต้องมีการใส่หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยร้อยเปอร์เซ็นต์ เราถึงต้องมีเรื่องของความยุ่งยากต้องขอใบในการเดินทาง นี่คือสิ่งที่เป็นเหตุที่อยากจะเห็นภาพของการลดลงของการติดเชื้อ อย่างที่ว่าต้องใช้ทุกมาตรการครับถึงจะลงได้

 

และอยากจะฝากไว้สำหรับกรณีผู้สื่อข่าวก็บอกว่าเรื่องของการเดินทางอะไรทั้งหลาย ยังต้องการอยู่เหมือนเดิม ที่สุดสำคัญที่สุดก็คือการที่ได้พูดคุยสื่อสารกับพี่น้องประชาชนให้ได้ดูแลสุขภาพโดยส่วนตัวแล้วก็สุขภาพของครอบครัวแล้วก็นำไปสู่สุขภาพของชุมชน 

 


ผมยังเน้นย้ำครับภาครัฐเอกชนและประชาชนต้องร่วมมือกันทั้ง 3 ส่วนและสิ่งสำคัญที่สุดที่มีปัจจัยในการที่จะทำให้โรคนี้ลดน้อยลงอย่างชัดเจนคือการสร้างระยะห่างระหว่างบุคคลนั้น กับการไปมาหาสู่กันเป็นเรื่องที่เป็นประเด็นมากมาย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจสีเทา สีอะไรทั้งหลาย

 


วันก่อนก็บอกว่าไม่มีบ่อนใหญ่แล้ว แต่ว่าไปจับบ่อนเล็กนั่งกันเล่น 5 คน 10 คน 20 คนยังเกิดขึ้นมาอยู่ ซึ่งก็เป็นความหนักใจของทางภาคของสาธารณสุขซึ่งก็ต้องบอกไปถึงคนที่เล่น ผมเชื่อว่าฝ่ายมั่นคงเองก็หนักใจ แต่คนเล่นหนักใจกันบ้างไหม มีความรู้สึกบ้างไหมครับ ว่าโรคใกล้ตัวฉันมากแล้ว 


ถ้าท่านเป็นขึ้นมา สิ่งที่ท่านเล่นอยู่ สิ่งที่ท่านหามาได้ไม่ได้เป็นประโยชน์อะไรเลยนะครับกับชีวิต นี่คือสิ่งที่อยากจะฝากไว้ ก็ขอให้เราไม่ต้องมีเลยนะครับ ณ ตอนนี้เรื่องของการลักลอบในเรื่องของเปลี่ยนสิ่งที่ผิดกฎหมายทุกอย่างเพื่อเราจะได้ผ่านเรื่องของโลกนี้ของการติดต่อนี้ไปด้วยกันนะครับ กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

 

ชมแถลงการณ์ฉบับเต็ม

 

 

                                                         >>Lazada ดีลช้อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เชื้อไวรัสโควิด-19  บ่อนการพนัน 

ติดตามข่าวอื่นๆ