ผอ.รพ.สิชล รีวิวการผ่าตัดยุคโควิด เคสสาวใหญ่ปวดท้องประจำเดือนอย่างหนักกว่า 2 ปี

กลายเป็นเคสศึกษาที่ชาวเน็ตให้ความสนใจอย่างมาก เมื่อ นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เผยเคสผู้ป่วยหญิงรายหนึ่งว่า "#การผ่าตัดในยุคโควิด19 เคสผู้ป่วยหญิงอายุ 49 ปี ยังไม่หมดประจำเดือน ใส่ห่วงคุมกำเนิด ปวดประจำเดือนทุกเดือนมานานกว่า 2 ปีประจำเดือนมามาก มานานหลายวัน 10 - 15 วัน มาไม่ตรงเวลา บางครั้งก็เว้นไป 2 - 3 เดือน 

เวลาปวดกินยาพาราแก้ปวดก็พอบรรเทาอาการได้ เมื่อประจำเดือนหยุด อาการปวดก็ลดลง แต่จะปวดถ่วงท้องน้อย บั้นเอว ก้นกบ ตลอดเวลา แต่ไม่คิดจะไปพบแพทย์ตรวจเป็นเรื่องเป็นราวเสียที  


2 วันก่อนมาโรงพยาบาล มีอาการปวดท้องมาก ปวดบิดๆ แน่นๆ เป็นพักๆ ปวดร้าวไปหลัง ท้องน้อย ปัสสาวะสีเข้ม ปนเลือด กินยาแก้ปวดพารา ก็ไม่ดีขึ้น ยิ่งปวดมากขึ้น จึงรู้สึกตกใจมาก เพื่อนบ้านบอกว่าเป็นนิ่วแน่ๆ รีบมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาล 


เข้าห้องฉุกเฉิน ตรวจปัสสาวะ พบเม็ดเลือดแดงจำนวนมากในปัสสาวะ  จึงน่าสงสัยเป็นนิ่วในท่อปัสสาวะ แพทย์ห้องฉุกเฉิน ใช้ตรวจอัลตราซาวด์แบบมือถือในห้องฉุกเฉิน พบว่าเหมือนมีก้อนในท้อง จึงรับไว้ในโรงพยาบาล งดน้ำ อาหาร ให้น้ำเกลือ ปรึกษาศัลยแพทย์และสูตินรีแพทย์ ให้ส่งตรวจเอกซเรย์ช่องท้องเป็นการด่วน พร้อมกับการตรวจหาเชื้อโควิด19ไปด้วยหากจำเป็นต้องผ่าตัด 


เมื่อผลออกมาพบว่าอาการปวดรุนแรงแบบเฉียบพลันเกิดจากนิ่วขนาด 0.6 ซม. อุดตันในท่อไตด้านขวา ไตท่อไตบวม โป่งพอง และพบเนื้องอกมดลูกขนาดใหญ่ประมาณ 20 ซม. จึงวางแผนผ่าตัดแบบกึ่งฉุกเฉิน ยังพอมีเวลาเตรียมตัว 2 วัน


เริ่มด้วยการผ่าตัดเอานิ่วในท่อไตออกแบบส่องกล้องไปทางท่อปัสสาวะ เข้าไปในกะเพาะปัสสาวะ ขึ้นไปท่อไต คล้องเอาก้อนนิ่วออกมาได้สำเร็จ ในเวลาไม่นานนัก หลังจากนั้นเปลี่ยนท่าผู้ป่วยใหม่ จากท่าขาหยั่งเป็นท่านอนราบ เปิดแผลหน้าท้องผ่าตัดเนื้องอกมดลูกออกมาได้ ใช้เวลาผ่าตัดรวม 3.5 ชั่วโมงตั้งแต่เริ่มดมยาสลบ


ผู้ป่วยรายนี้ผ่าตัดภายใต้สถานการณ์โควิด 19 ระบาด ใช้เวลานาน ใช้ทีมผ่าตัดผลัดเปลี่ยน 2 ทีม คือทีมศัลยแพทย์ ผ่าตัดนิ่วในท่อไต เสร็จตามด้วยทีม สูตินรีแพทย์ ผ่าตัดเนื้องอกมดลูก การตรวจหาเชื้อโควิด 19 ในผู้ป่วยก่อนผ่าตัด จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้บุคลากรทางการแพทย์เสี่ยงต่อการติดเชื้อ 


มิเช่นนั้นจะกระทบต่อกำลังคนที่จะต้องกักตัว หยุดงาน เป็นจำนวนมากได้  #ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านทั้งประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์
ในสถานการณ์เช่นนี้ปัญหาสุขภาพอื่นๆ ของประชาชน ก็ยังจำเป็นต้องได้รับการดูแล ให้สามารถเข้าถึงบริการได้ตามปกติ แต่ต้องจัดการแบบไม่ปกติ"

 

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

 

อ่านโพสต์ต้นฉบับ (ชมภาพ)

 

 

                                                         >>Lazada ดีลช้อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ปวดท้อง  ปวดประจำเดือน  สุขภาพ  ผู้หญิง 

ติดตามข่าวอื่นๆ