จีนลั่นคำมั่น ประชาชนจีนฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรี

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (9 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ทางการจีนแถลงข่าวว่าค่าใช้จ่ายของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งกอปรด้วยค่าวัคซีนและค่าธรรมเนียมทางการแพทย์ จะอยู่ในความดูแลของกองทุนประกันสุขภาพและการคลังภาครัฐ

หลี่เถา รองผู้อำนวยการสำนักบริหารความมั่นคงทางการดูแลสุขภาพแห่งชาติ (NHSA) กล่าวว่าหลังจากวัคซีนได้รับอนุมัติและพร้อมใช้งานกับสาธารณชน ประชาชนชาวจีนสามารถรับวัคซีนโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายและเป็นไปตามความสมัครใจของแต่ละคน “ผู้รับวัคซีนไม่ต้องจ่ายเงิน” หลี่กล่าว “นี่เป็นการดำเนินงานตามแนวคิดประชาชนและชีวิตต้องมาก่อน”

หลี่ชี้ว่าการเบิกจ่ายเงินของฝ่ายบริหารสำหรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะไม่ส่งผลกระทบต่อรายได้ปัจจุบันและค่าใช้จ่ายของกองทุนประกันสุขภาพหรือการรักษาทางการแพทย์ของประชาชน การฉีดวัคซีนฟรีจะช่วยรับรองการปกป้องสาธารณชนเพื่อคุ้มครองชีวิตและการผลิต รวมถึงการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งจะส่งเสริมการดำเนินงานที่ยั่งยืนในระยะยาวของกองทุนประกันสุขภาพยิ่งขึ้น


“เรากำลังประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างแผนงานอันละเอียดชัดเจน ที่รับประกันว่าค่าใช้จ่ายของการฉีดวัคซีนจะถูกจัดการดูแลอย่างเต็มรูปแบบ”

ที่มา China Xinhua News

 

 

                                                         >>Lazada ดีลช้อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุทัย เลิกสันเทียะ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19 

ติดตามข่าวอื่นๆ