รมว.แรงงาน ลั่น จ่ายเยียวยาคนว่างงาน 50% ของรายได้ เพราะโควิดมีผลบังคับใช้แล้ว

วันที่ 31 ธ.ค. 63 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  เปิดเผยว่า ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศ กฎกระทรวง การได้รับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่าง เนื่องจากจากมีเหตุสุดวิสัยอันเกิดจากการระบาดของโรคติดต่ออันตรายตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ พ.ศ. 2563  ซึ่งบัดนี้มีผลใช้บังคับแล้ว และมีผลย้อนหลังคุ้มครองนับตั้งแต่ 19 ธ.ค. เป็นต้นมา

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ในเรื่องนี้ รัฐบาล โดยการนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้คำนึงถึงและเล็งถึงพี่น้องผู้ใช้แรงงาน ลูกจ้าง ผู้ประกันตน ที่จะมีผล กระทบในการขาดรายได้และความเป็นอยู่  และเพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยาชดเชยให้ลูกจ้างผู้ใช้แรงงาน  ผู้ประกันตน ที่ต้องหยุดงานสืบเนื่อง จากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 


ทั้งนี้ สาระสำคัญ คือพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านได้กำกับดูแลกระทรวงแรงงานได้สั่งการ เป็นนโยบายให้ ตนในฐานะรมว.แรงงาน  เร่งหามาตรการช่วยเหลือผู้ใช้แรงงาน ลูกจ้าง  เพื่อเตรียมการรองรับ โดยให้ จ่ายชดเชยให้ผู้ประกันตน  50%  ของค่าจ้างรายวันหรือในเงินเดือนไม่เกิน15,000บาท โดยให้ได้รับตลอดระยะเวลา ที่มีการกักตัวหรือเฝ้าระวังการระบาดของโรค หรือทางจังหวัดนั้นๆ ได้มีคำสั่งปิดสถานที่ดังกล่าว แล้วแต่กรณี แต่รวมกันไม่เกิน90วัน 

“รัฐบาลต้องการดูและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและผู้ใช้แรงงาน ในยามสถานการณ์แบบนี้อย่างเต็มที่  ผมในนามรัฐบาลขอให้กำลังใจทุกท่าน เชื่อว่าทุกอย่างจะกลับมาเป็นภาวะปกติในเร็วๆนี้ เหมือนอย่างที่ผ่านมา และขอให้เชื่อมั่นและให้กำลังใจกันและกัน”  รมว.แรงงานกล่าว

 

>>Lazada ดีลสุดพิเศษ มอบของขวัญเพื่อนักช้อป สนใจคลิก<<
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
พัชรพร นาคประดิษฐ์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เยียวยา  กระทรวงแรงงาน  แรงงาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ