ฉายาใหม่ ปี 63 มาแล้ว นายกฯ ได้ ตู่ไม่รู้ล้ม พร้อมพ่วงวาทะเด็ด

กลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วสำหรับการตั้งฉายาให้กับเหล่าคนดังในรัฐบาล ซึ่งล่าสุดในปี 2563 เองก็มีการตั้งฉายารัฐบาลและรัฐมนตรีพร้อมทั้งวาทะ ประจำปี 2563 โดยผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล ซึ่งถือว่าเป็นการสะท้อนความคิดเห็นในการทำงาน มีรายละเอียดดังนี้

ฉายารัฐบาล - Very "กู้"
เปรียบเปรยว่า ในช่วงโควิด 19 รัฐบาลมีหน้าที่ต้องกอบกู้ชีวิตคนให้ปลอดภัย แม้ยังไม่กลับสู้ภาวะปกติ แต่ก็ดีกว่าหลายประเทศ ขณะเดียวกัน ผลพวงทางเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องของคนไทย ทำให้รัฐบาลต้องกู้เงินสูงสุดในประวัติศาสตร์มาบรรเทา

ฉายา พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม - ตู่ไม่รู้ล้ม
เป็นการล้อคำว่า โด่ไม่รู้ล้ม ซึ่งมีสรรพคุณทำให้คึกคัก ไม่รู้จักเหนื่อย เปรียบกับนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าประสบปัญหาหรือโดนชุมนุม ก็ยังยืนอยู่ในตำแหน่งได้


ฉายา พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี - ป้อมไม่รู้โรย
เป็นการล้อคำว่า บานไม่รู้โรย เพราะแม้จะอายุ 75 ปี แล้ว ยังคงทำงานเคียงข้าง ๆ น้อง ๆ กลุ่ม 3 ป. ได้แถมยังเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็ยังไม่รู้โรยแต่อย่างใด ส่วนวลีที่ติดปากกับสื่อคือ ไม่รู้ ๆ

ฉายา วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี - ไฮเตอร์เซอร์วิส
เพราะนายวิษณุ สามารถแก้ปัญหาของรัฐบาลผ่านช่องว่างทางกฎหมายอย่างเชี่ยวชาญ แม้ถูกวิจารณ์เรื่องความน่าเชื่อถือ เปรียบเสมือนยาซักฟอกขาวยี่ห้อดัง สามารถล้างคราบสกปรกออกได้ แต่ทำให้เนื้อผ้าเสียหาย เหมือนชื่อเสียงรัฐบาลที่สึกกร่อน

ฉายา อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข - ทินเนอร์
ด้วยชื่อของอนุทิน ไปพ้องกับทินเนอร์ สารระเหยที่ส่งผลต่ออาการประสาท กระเทือนความรู้สึกนึกคิด ส่งผลลบต่อตัวเอง โดยเฉพาะการให้สัมภาษณ์ เช่น โควิด กระจอก หรือไล่นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับประเทศ จนเกิดกระแสต่อต้านหลายครั้ง

ฉายา จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ - เช้าสายบ่ายเคลม
นายจุรินทร์มักมาประชุมสายเสมอ ในการทำงานก็มักนิ่งเงียบ กลัวส่งผลลบต่อพรรคประชาธิปัตย์ แต่หากเป็นเรื่องที่เป็นผลดีต่อคะแนน จะรีบเคลมทันที

สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง - ค้างคลัง
มีความฝันว่าจะเป็น รมว.คลัง มาโดยตลอด แต่เปลี่ยนคนแล้วก็ยังไปไม่ถึงดวงดาว ทั้งที่ออกตัวชัดเจนแล้วว่า พร้อมมากที่จะทำหน้าที่นี้


ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม - ศักดิ์สบาย สายเขียว
ลือลั่นในเรื่องปัญหาขัดแย้งกับหน่วยงานที่ทำรถไฟฟ้าสายสีเขียว และหลายโครงการ แต่ก็ยังได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากนายรัฐมนตรี ส่วนในพรรคภูมิใจไทย ก็อยู่ไร้กังวล เพราะมีนายเนวิน ชิดชอบ คอยดูแล

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอี - พัง Porn
เป็นงานที่ทำเกี่ยวกับด้านโซเชียลมีเดีย แม้จะเปิดศูนย์แอนตี้เฟกนิวส์ แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ แถมยังไปปิดเว็บพอร์นฮับ จนเกิดกระแสต่อต้านไปทั่วอีก

ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ - รมว.ศึกษาธิการ - หวีดดับ
มาจากการมีภาพลักษณ์แกนนำ กปปส. เป่านกหวีด แต่ไม่มีผลงานโดดเด่นให้เห็น จนถูกค่อนขอดว่า ได้รับตำแหน่งเพราะนกหวีด มีกระแสต่อต้านจากนักเรียน และเคยถูกนักเรียนมอบนกหวีดให้


นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน - แชมป์ไตรกีฬา
ไตรกีฬา คือ กีฬา 3 ชนิด ได้แก่ วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ซึ่งนางนฤมลก็ได้ทั้งตำแหน่งในรัฐมนตรี เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงมีการวิ่งเต้นเข้าหาผู้ใหญ่ จนได้ตำแหน่งที่ต้องการ แม้ถูกกล่าวหาลืมบุญคุณคนพาเข้าสู่การเมือง


วาทะแห่งปี - "ไม่ออก...แล้วผมทำอะไรผิดหรือ"
พล.อ. ประยุทธ์ ได้ตอบสื่อเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563 หลังกลุ่มผู้ชุมนุมได้ยื่นข้อเสนอให้ลาออกจากตำแหน่ง

 >> Shopee แจก voucher เด็ดส่งท้ายปี สนใจคลิก <<


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นายกรัฐมนตรี  รัฐบาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ