"ปู จิตกร"ฝากคำถามตรงถึง "ประยุทธ์" เป็นนายกฯ จาก คสช. ถูกบ่นเรื่อง PM 2.5 มากี่ปีละ ทำอะไรไปแล้วมั่ง?

"ปู จิตกร บุษบา" ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมีเนื้อหาดังนี้ 

เป็นนายกฯ จาก คสช. ถึงตอนนี้
ถูกบ่นเรื่อง PM 2.5 มากี่ปีละ
ทำอะไรไปแล้วมั่ง?

โดยเจ้าตัวให้เหตุผลที่ต้องถามดังนี้

#มาตั้งสติกัน

1.ทำไมต้องตั้งคำถามว่า "เป็นนายกฯ จาก คสช. ถึงตอนนี้ ถูกบ่นเรื่อง PM 2.5 มากี่ปีละ ทำอะไรไปแล้วมั่ง?"

.

2.ก็เพื่อให้ประชาชนได้คิด ว่า เออ มีมาตรการอะไรออกมาบ้างวะ เพราะบางมาตรการอาจเกี่ยวข้องกับเรา ซึ่งเราสามารถให้ความร่วมมือได้ บางเรื่องเราก็ไม่รู้ว่าเราช่วยได้ เมื่อรู้ จะได้ช่วยกัน

.

3.ทำไมต้องถามนายกฯ เพราะนายกฯ เป็นผู้นำฝ่ายบริหาร PM 2.5 เป็นปัญหา "ประจำปี" ที่เกิดขึ้นซ้ำซาก และมีผลกระทบต่อประชาชนทุกหมู่เหล่า การบรรเทาปัญหาก็ดี การวางแนวทางเพื่อแก้ไขก็ดี ควรเป็นนโยบายที่สำคัญอันดับต้นๆ เหมือนกับเศรษฐกิจ โรคระบาด ฯลฯ และนายกฯ คนนี้ ก็อยู่กับปัญหานี้นานกว่าคนอื่น สมควรไหม ที่ท่านจะมีนโยบายอะไรออกมาอย่างจริงจัง และสื่อสารให้ประชาชนได้ทราบ

>> หมดกังวล หยุดปัญหาศรีษะล้าน ผมร่วง ผมบาง สนใจคลิก <<

.

4.หน้าที่ของประชาชน คือ ทวงถาม และตรวจสอบ หากรัก หลง เสียจนละเลยหน้าที่นี้ บ้านเมืองก็จมอยู่กับสภาพที่ "รักแล้วไม่มีคำถาม" กันต่อไป หรือ "ชิงชังแล้วด่าทออย่างเกินเหตุเกินการณ์" กันต่อไป แทนที่พลังของประชาชนจะกดดันให้เกิดการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมและมีความคืบหน้า มีการสื่อสารให้คนทั้งชาติได้รู้บ้าง ก็อยู่ในสภาพจำนน "ศรีทนได้" เหมือนอีเย็นในละคร "นางทาส" ยังไงก็ไม่รู้

.


5.แน่นอน เรามี รมว.ทรัพยากรธรรมชขาติและสิ่งแวดล้อม มีหน่วยงานราชการ อาทิ กรมควบคุมมลพิษ แต่ปัญหา PM 2.5 เป็นปัญหาที่ต้อง "บูรณาการ" หน่วยงานต่างๆ ที่บางทีอาจข้ามกระทรวงเข้าด้วยกัน เพื่ออาศัยอำนาจของแต่ละหน่วยงาน ใช้กฎหมายหลายฉบับ มารอบรับมาตรการที่ควรจะมี นายกฯ จะสั่งการใครนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ในฐานะ "ผู้นำ" ท่านหนีความรับผิดชอบในเรื่องนี้ไม่พ้น อย่างน้อย ก็สื่อสารออกมาตามที่ถามเท่านั้นว่า ทำอะไรไปแล้วบ้าง หรือสั่งให้ใครทำอะไรบ้าง หรือหน่วยงานต่างๆ เสนอแผนอะไรเข้ามาบ้าง ก็แค่นั้นเอง

.

6.กระทู้นี้ จึงเป็นกระทู้ "ทดสอบ" คุณภาพประชาชนไปด้วยในตัว ว่ามีสัญชาตญาณของความเป็น "ประชาชน" หรือเป็นได้แค่ "มวลชน"

>> Lazada ช๊อปดีลเด็ด 12.12 AFTER PARTY ลดสูงสุด 80% สนใจคลิก <<


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : PM 2.5  ปูจิตกร  ประยุทธ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ