ไม่รอด! ศาลอุทธรณ์สั่งรับฟ้องคดี"ปูเค็ม" กล่าวหา "อ.ชลิตา" เป็นกบฏ

26 พฤศจิกายน 2563 ที่ห้องพิจารณา 811 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ คดีดำ อ.2890/2562 ที่ น.ส.ชลิตา บัณฑุวงศ์ รองหัวหน้าภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ร.อ.หรือนายทรงกลด ชื่นชูผล หรือ “ผู้กองปูเค็ม” แนวร่วม กปปส. ทีมการ์ดชาตินิยม (TWG) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328

คำฟ้องโจทก์ระบุพฤติการณ์ความผิดจำเลยสรุปว่า เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2562 จำเลยโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก “ผู้กองปูเค็ม” เชิญชวนให้คนไปที่ม.เกษตรศาสตร์ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนโจทก์ต่ออธิการบดี กล่าวหาว่าโจทก์ปลุกปั่น แยกดินแดน ขัดรัฐธรรมนูญ และ วันที่ 3 ต.ค. 2562 จำเลยเฟซบุ๊กไลฟ์ที่ม.เกษตรศาสตร์ กล่าวถ้อยคำใส่ความโจทก์ด้วยถ้อยคำหยาบคาย และกล่าวหาว่า โจทก์ มีแนวคิดกบฏ

นอกจากนี้ วันที่ 3 ต.ค. 2562 จำเลยยังได้มีหนังสือร้องเรียนถึงม.เกษตรศาสตร์  ขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยโจทก์ โดยกล่าวหาการกระทำโจทก์ส่อว่าให้มีการแบ่งแยกรัฐ หรือสนับสนุนให้มีการแบ่งแยก และเติมเชื้อไฟให้สถานการณ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ในวันที่ 31 ต.ค. 2562 จำเลยยังโพสต์ข้อความว่า “การแอบอ้างเสรีทางวิชาการเพื่อแบ่งแยกแผ่นดินนั้น ควรถูกตัดหัวเสียบประจาน จริงมั๊ย ชลิตา?” และข้อความอื่นๆ

การกระทำของจำเลย ล้วนเป็นข้อความอันเป็นเท็จทำให้โจทก์ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง  เพราะความจริงแล้วโจทก์มิได้ยุยงปลุกปั่นประชาชนแยกดินแดนแต่อย่างใด

คดีนี้ศาลชั้นต้นไต่สวนมูลฟ้องโจทก์แล้ว มีคำสั่งเมื่อวันที่ 17 มี.ค.2563 ให้ยกฟ้อง เนื่องจาก เห็นว่า ข้อความดังกล่าวแม้จะเป็นถ้อยคำที่รุนแรงไปบ้าง ก็ถือเป็นเพียงการกล่าวถ้อยคำไม่สุภาพและคำหยาบเท่านั้น ไม่ถึงขนาดเป็นการหมิ่นประมาทโจทก์ หรือทำให้โจทก์เสียชื่อเสียงแต่อย่างใด การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท โจทก์ยื่นอุทธรณ์คำสั่ง

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนปรึกษากันแล้ว เห็นว่า โจทก์และจำเลยมีสิทธิ เสรีภาพเท่าเทียมกันในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ ตราบเท่าที่ไม่ได้ไปละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น แต่ปรากฏว่าจำเลยไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์และแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาเกี่ยวกับการเสวนาของจำเลย แต่มุ่งแสดงความเห็นที่เป็นการทำลายชื่อเสียง ศักดิ์ศรี และคุณค่าฐานะทางสังคมของโจทก์ จึงฟังไม่ได้ว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต หรือติชมด้วยความเป็นธรรม อุทธรณ์ของโจทก์ฟังขึ้น คดีมีมูล พิพากษากลับให้ประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณาต่อไป


ศาลอาญาจึงนัดสอบคำให้การจำเลย และตรวจพยานหลักฐานวันที่ 8 ก.พ.2564 เวลา 09.00 น.

ภายหลัง น.ส.ชลิตา ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกดีใจ เพราะไม่คิดว่า ศาลอุทธรณ์จะมีคำพิพากษามาลักษณะนี้ คิดว่าจะยืนตามศาลชั้นต้น ทำให้ตนมีความรู้สึกเชื่อมั่นกับกระบวนการยุติธรรมขึ้นมาอีกพอสมควร โดยส่วนตัวตนคิดว่าเคสแบบนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับใครคนอื่นด้วย

>> shopee แจกส่วนลด 50% off brand สนใจคลิก <<


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไม่รอด  ผู้กองปูเค็ม  ฟ้องศาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ