อาจารย์อ๊อดวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำจากเหตุปะทะแยกเกียกกาย พบสารเคมี 5 ชนิด

จากกรณีเกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ที่บริเวณแยกเกียกกายเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2563 ที่ผ่านมา โดยพล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วยตำรวจที่ควบคุมและสั่งการดูแลความเรียบร้อยการรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบอาคารรัฐสภา ลงพื้นที่เดินตรวจตรา ตั้งแต่ที่แยกเกียกกาย ถนนสามเสน มาจนถึงที่หน้าทางเข้าอาคารรัฐสภา พร้อมซักถามการวางแนวทางป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปทำกิจกรรมในพื้นที่ควบคุม

ต่อจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการฉีดน้ำผสมแก๊สใส่ผู้ชุมนุมถึง 3 ครั้ง ขณะที่ ผู้ชุมนุมก็สวนกลับด้วยถุงสี พร้อมพลุควัน และตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่ 

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงว่า ตำรวจได้แจ้งเตือนการทำลายสิ่งกีดขวางของผู้ชุมนุมและได้ปฏิบัติการฉีดน้ำเตือน 4 ครั้ง โดย 3 ครั้งแรก เป็นน้ำเปล่าไม่ได้ผสมแก๊สน้ำตา รองโฆษกตร. กล่าวด้วยว่า ม็อบราษฎร ไม่ได้แจ้งการชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภา จึงเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ต่างจากม็อบอื่นๆ ที่ขออนุญาตชุมนุม เมื่อมีการทำลายสิ่งกีดขวางของ จนท. จึงต้องแจ้งเตือน ก่อนจะฉีดน้ำ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องทำตามกฎหมายตามขั้นตอน เพราะผู้ชุมนุมเข้ามาในระยะ50เมตร และทำลายสิ่งกีดขวางจึง ขอความร่วมมือให้ถอยหลังออกไปและไม่คว้างปาสิ่งของ 

 

 


 

ล่าสุดวันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 บนเฟซบุ๊กของรศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เผยแพร่ภาพและคลิปหลังทำการตรวจสอบตัวอย่างน้ำจากเหตุปะทะในวันดังกล่าว ระบุว่าพบสารเคมีผสมอยู่ในน้ำทั้งหมด 5 ชนิด

 

 

ตัวอย่างน้ำ ณ สถานที่เกิดเหตุปะทะ ณ บริเวณแยก เกียกกาย กำลังดำเนินการคุณภาพวิเคราะห์ด้วยเทคนิคขั้นสูงโดยเครื่อง GC-MS นะครับ ค่ำๆรู้ผล

หลักๆเจอสารเคมีในน้ำตัวอย่าง 5 ตัว นะครับ ขอเวลาวิเคราะห์ผล ค่ำๆน่าจะรู้ว่าแต่ละตัวคืออะไรบ้าง : ตัวอย่างน้ำ ณ สถานที่เกิดเหตุปะทะ ณ บริเวณแยก เกียกกาย กำลังดำเนินการคุณภาพวิเคราะห์ด้วยเทคนิคขั้นสูงโดยเครื่อง GC-MS นะครับ ค่ำๆรู้ผล 

 

 

 

ขอบคุณ Weerachai Phutdhawong

>> ช้อปดีลเด็ดในแอพ Lazada ลดต่อเนื่องจาก 11.11 กดช้อปคลิกเลย <<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อ.อ๊อด  สารเคมี  ทดสอบ  ม็อบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ