กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ประท้วงหนักถึงขั้นขู่จนท.ระดับสูงการเลือกตั้ง ไบเดน ย้ำชัยในรัฐจอร์เจีย แม้ต้องนับคะแนนใหม่

หลังจากต่อสู้กันมายาวนาน ในที่สุดสหรัฐอเมริกาก็ได้ว่าที่ผู้นำคน 46 คนใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้ผลการนับคะแนนเลือกตั้งจะยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ในทุกรัฐ แต่จากคะแนนโดยรวมก็ชี้ชัดได้ว่า นายโจ ไบเดน แห่งพรรคเดโมแครตก็เอาชนะ นายโดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ไปแบบขาดลอย

โดยล่าสุด เว็บไซต์ New York Post รายงานว่า เคที ฮอบบ์ส ผู้ดำรงตำแหน่งเลขานุการมลรัฐแอริโซนาจากฝั่งพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นผู้รับรองผลเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่าภายหลังจากการที่ โจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการครั้งแรกในมลรัฐแอริโซนาเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี ตัวเธอเองและครอบครัวได้รับการข่มขู่จากผู้ประท้วงผลการเลือกตั้งอย่างต่อเนื่องและมีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

 

 

"ไปเผาบ้านของเธอและฆ่าสมาชิกในครอบครัวเธอกัน เราจะไปสั่งสอนพวกขี้โกง" คือหนึ่งในการข่มขู่ถึงชีวิตครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้น โดยเป็นข้อความที่ถูกโพสต์อยู่บนเว็บไซต์โซเชียลมีเดียของกลุ่มอนุรักษ์นิยมที่ชื่อ Parler ซึ่งฮอบบ์สยังให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว NBC ด้วยว่า แม้แต่เลขที่บ้าน ข้อมูลส่วนตัวมากมาย ไปจนถึงเบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวของลูกชายของเธอก็ยังถูกแชร์ในเว็บไซต์ดังกล่าวอีกด้วย

 


เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประท้วงผลคะแนนการเลือกตั้งยังมีการรวมตัวที่หน้าบ้านของฮอบบ์ส พร้อมตะโกนส่งเสียงดังว่า "พวกเราจับตาดูเธออยู่" "พวกเราต้องการให้มีการแก้ไขเกิดขึ้น" โดยภาพทั้งหมดถูกบันทึกไว้ได้โดยกล้องวงจรปิดของสถานที่ใกล้เคียง

 


นอกจากนี้ เคที ฮอบบ์ส ชี้ว่า ตั้งแต่การเลือกตั้งจบสิ้นลง คณะรัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ รวมถึงสมาชิกของพรรครีพับลิกันหลายคนเดินหน้าในการสร้างและกระจายข่าวที่มีความบิดเบือนอย่างต่อเนื่อง ตั้งใจที่จะสร้างความไม่ชอบธรรมให้กับผลการเลือกตั้ง และพยายามที่จะทำให้ผู้อื่นไม่เชื่อถือในผลการนับคะแนน ซึ่งเธอเชื่อว่าทั้งหมดนี้คือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้การข่มขู่คุกคามตัวเธอเองและครอบครัวเกิดขึ้น

 


ขณะเดียวกัน ผลการเลือกตั้งของรัฐจอร์เจีย ชี้ว่า ไบเดนเฉือนเอาชนะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไปด้วยคะแนน 12,300 เสียง ซึ่งทำให้ไบเดนคว้าคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง หรือ Electoral Vote จากรัฐจอร์เจียไปได้อีก 16 คะแนน ทำให้ตอนนี้ ไบเดนมีคะแนนทั้งหมด 306 คะแนน และทรัมป์ 232 คะแนน 

 

ทั้งนี้ ทรัมป์มีคะแนนนำไบเดนในคืนวันเลือกตั้ง แต่ไบเดนได้คะแนนไล่ตามมาจากการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ และสามารถพลิกกลับมาคว้าชัยชนะได้ อย่างไรก็ตาม รัฐจอร์เจียเปรียบเสมือนฐานคะแนนหลักของพรรครีพับลิกันมาเป็นเวลาหลายสิบปี ด้วยเหตุนี้ ชัยชนะของไบเดนจึงเป็นชัยชนะครั้งแรกของพรรคเดโดมแครต ในรอบ 28 ปี 

 

นอกจากรัฐจอร์เจียแล้ว ไบเดนยังสามารถพลิกผลการเลือกตั้งของรัฐมิชิแกน วิสคอนซิล และเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็น 3 รัฐสำคัญที่ส่งให้ทรัมป์คว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งประธานาธิบดี ในปี 2016 ได้สำเร็จ 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เลือกตั้งสหรัฐ  ประท้วง 

ติดตามข่าวอื่นๆ