อดีตรองอธิการฯมธ. เอือมแกนนำม็อบไม่รู้ผิด คุกคาม จาบจ้วงสถาบันฯ พล่านทั่วสวนรัฐใช้ม.112 ก่อนิติสงคราม

ถือเป็นอีกประเด็นที่มีการวิเคราะห์  วิจารณ์ในวงกว้าง  จากกรณี  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  และ รมว.กลาโหม  ออกแถลงการณ์ว่าด้วยสถานการณ์การเมืองจากการชุมนุมเรียกร้อง กดดันให้มีการดำเนินการข้อเสนอ 3 ข้อ หมายรวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสถาบันฯ  ในลักษณะของการลิดรอนพระราชอำนาจ  มีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ  รัฐบาลและหน่วยงานด้านความมั่นคง จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติ โดยจะบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับ ทุกมาตราที่มีอยู่ ดำเนินการต่อผู้ชุมนุมที่กระทำความผิด  ฝ่าฝืนกฎหมาย เพิกเฉยต่อการเคารพสิทธิเสรีภาพของบุคคลอื่น 

 


( คลิกอ่านข่าวประกอบ :  นายกฯ แถลงการณ์ด่วน บังคับใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาดทุกมาตรา ควบคุมม็อบรุนแรง )

ล่าสุด  รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์   ได้โพสต์แสดงความเห็นในประเด็นดังกล่าวว่า  "วานนี้ นายกรัฐมนตรีแถลงว่า จะใช้มาตรการที่เข้มข้นขึ้นกับผู้ชุมนุมที่ทำผิดกฎหมาย โดยจะบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับ ทุกมาตรา ไม่มีการยกเว้น 

การไม่ยกเว้น ย่อมหมายถึงการนำ ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่ไม่ได้นำมาใช้เป็นเวลาหลายเดือน กลับมาบังคับใช้อีกครั้ง  เมื่อมีข่าวเช่นนี้ แกนนำการชุมนุม ต่างก็ออกมาวิจารณ์ว่า รัฐบาลกำลังจะใช้กฎหมายมาทำร้ายประชาชน กล่าวหาเลยว่ารัฐบาลจะทำ "นิติสงคราม"  กับประชาชน บางคนแสดงความไม่เกรงกลัว และท้าทายว่า พร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์   ซึ่งคนทั่วไปเห็นข้อความนี้เข้า ก็ต้องถามว่า คุณยังเห็นตัวเองเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่ได้ทำอะไรผิดเลยได้ยังไง

 


ที่ผ่านมา ทั้งแกนนำ ทั้งผู้ร่วมชุมนุม ได้กระทำย่ำยีองค์พระมหากษัตริย์ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ย่ำยีเกินเลยไปถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระราชชนนีพันปีหลวง การทำเข่นนี้ ไม่ใช่เป็นการย่ำยีพระองค์ท่านทั้ง 2 พระองค์เท่านั้น แต่ยังเป็นการย่ำยีหัวใจของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศอย่างสาหัสด้วย

สิ่งที่ทั้งแกนนำ และผู้ชุมนุมกระทำ รวมทั้งสาวกที่เขียนข้อความใน social media มีความรุนแรงขึ้นทุกวันในระดับที่ ไม่เคยนึกฝันว่า จะมีใครใช้คำพูด ข้อความ และการแสดงออก ต่อองค์พระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์ ถึงขนาดนี้ 

 

 

ประชาชน และขอย้ำว่าประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ  เขารับกันไม่ได้แล้ว รัฐบาลในขณะนี้  จึงไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว  หากยังไม่ทำอะไรเหมือนที่ผ่านมา ประชาชนอีกฝ่ายจะออกมาจัดการกันเอง และเมื่อถึงวันนั้น จะเป็นเหตุผลอย่างดีสำหรับการทำรัฐประหาร 

ง่ายนิดเดียวที่จะไม่ต้องถูกกฎหมายทำร้ายอย่างที่อ้าง และหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการทำรัฐประหาร   นั่นคือผู้ชุมนุมเพียงแต่หยุดทำผิดกฎหมายเสีย  และชุมนุมอย่างสงบ สันติ อย่างแท้จริง หยุดการจาบจ้วง ล่วงละเมิด หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ องค์พระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์  หยุดการใช้กำลังฝ่าแนวกั้น หยุดการทำลายทรัพย์สินของราชการ และของผู้อื่น 

 

อย่าลืมว่า หากต้องการอนาคตที่ดีกว่าเดิม ประเทศที่ดี สังคมที่ดี ต้องเริ่มที่ตัวเราเองก่อน ไม่ใช่โทษแต่ผู้อื่น โดยไม่มองดูตัวเอง.."

 

>> Lazada ช้อปดีลเด็ดลดต่อเนื่องจาก 11.11 แจกส่วนลด 150฿ คลิกเลย <<

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : หมิ่นสถาบันเบื้องสูง  ม็อบ  ธรรมศาสตร์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ