ดร.นิว ซัดยับม็อบอนาธิปไตย ปากร้องปฏิรูป แต่คุกคาม จาบจ้วงไม่หยุด

สืบเนื่องจากที่เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา การนัดหมายรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าคณะราษฎร ที่แยกราชประสงค์ก่อนขยับไปที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งสภาพที่เกิดขึ้นคือความเสียหายอย่างหนักจากสิ่งที่มวลชนกระทำไว้ บนพื้นผิวถนนโดยรอบ ประตูรั้ว ฯลฯ ไม่เว้นแต่พระบรมสาทิสลักษณ์ ในบริเวณดังกล่าวพบหลักฐานภาพบุคคลขึ้นไปพ่นสีด้วย ข้อความ หยาบคาย จาบจ้วง หรือกระทั่งกำแพงวัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร ก็ยังถูกพ่นสีด้วยข้อความต่าง ๆ  

จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้หลายๆ คนต่างไม่พอใจ เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้เหิมเกริมหนักเกินไป ทำให้ ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักประพันธ์เพลงชื่อดัง ถึงกับต้องโพสต์ข้อความว่า  "ตักบาตรอย่าถามพระ..ม.112 อย่าถามในหลวง..#ได้เวลาแล้ว #ได้เวลาแล้ว"

 

อ่านข่าว - ม็อบเหิมเกริมหนัก!?? ทำลายสตช.ไม่พอ พ่นสีหยาบพระบรมสาทิสลักษณ์ ย่ำยีหัวใจไทย "ดี้ นิติพงษ์" เกินทนจาบจ้วง


ล่าสุด ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ความว่า "ม็อบอนาธิปไตยกำลังแสดงพฤติกรรมหยาบคายและต่ำตมที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ #ม็อบอนาธิปไตยต้องการความรุนแรง

 

 


#ม็อบราษฎรอนาธิปไตย
ปากบอกอยากปฏิรูป แต่จ้วงจาบหยาบช้าไม่มีหยุด
ปากบอกหยุดคุกคามประชาชน แต่คุกคามตำรวจถึงที่
ปากบอกสันติ แต่รนหาเรื่องก่อความวุ่นวายทุกครั้ง
ปากบอกภาษีกู แต่ทำลายทรัพย์สินสาธารณะ


ปากบอกปัญญาชน แต่พฤติกรรมหยาบคายต่ำตม
ปากบอกขี้ข้าเผด็จการ แต่เป็นขี้ข้าอำมหิตที่ชักใยม็อบ
ปากบอกปลดแอก แต่ยอมแบกแอกรับใช้นักการเมือง


ปากบอกรักสิทธิมนุษยชน แต่เหยียดคนอื่นเป็นสัตว์
ปากบอกรักความเท่าเทียม แต่ละเมิดกฎหมายเสียเอง
ปากบอกรักเสรีภาพ แต่ละเมิดเสรีภาพของผู้อื่นไปทั่ว
ปากบอกต้องการประชาธิปไตย แต่พฤติกรรมอนาธิปไตย

ถามจริงๆเถอะ ม็อบราษฎรมีพฤติกรรมอะไรที่บ่งบอกถึง ความเป็นประชาธิปไตย ความเป็นปัญญาชน ความเจริญทางวัฒนธรรม มารยาทพื้นฐานทางสังคม บ้างครับ?

#พ่อปรีดีสอนไว้ตั้งนานแล้วแต่ไม่รู้จักจำ
#พฤติกรรมแบบนี้เรียกว่าอนาธิปไตย 
#หาใช่ประชาธิปไตยไม่

“ระบอบประชาธิปไตยนั้น เราหมายถึงประชาธิปไตยอันมีระเบียบตามกฎหมายและศีลธรรม และความซื่อสัตย์สุจริต ไม่ใช่ประชาธิปไตยอันไม่มีระเบียบ หรือประชาธิปไตยที่ไร้ศีลธรรม เช่น การใช้สิทธิเสรีภาพอันมีแต่จะให้เกิดความปั่นป่วน ความไม่สงบเรียบร้อย ความเสื่อมศีลธรรม ระบอบชนิดนี้เรียกว่า อนาธิปไตย หาใช่ประชาธิปไตยไม่ ขอให้ระวัง อย่าปนประชาธิปไตยกับอนาธิปไตย อนาธิปไตยเป็นภัยอย่างใหญ่หลวงแก่สังคมและประเทศชาติ ระบอบประชาธิปไตยจะมั่นคงอยู่ได้ ต้องประกอบด้วยกฎหมาย ศีลธรรม และความซื่อสัตย์สุจริต หรือในครั้งโบราณกาลเรียกว่า การปกครองโดยสามัคคีธรรม การใช้สิทธิโดยไม่มีขอบเขตภายใต้กฎหมายหรือศีลธรรม หรือใช้สิทธิโดยไม่สุจริต ไม่ใช่หลักประชาธิปไตย ไม่ใช่หลักซึ่งคณะราษฎรขอพระราชทานรัฐธรรมนูญ และพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ พระราชทานให้แก่ประชาชนชาวไทยนั้นไม่มีพระราชประสงค์ให้เป็นอนาธิปไตย…”

 

 

สุนทรพจน์ ของ นายปรีดี พนมยงค์ แสดงในสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 7 พฤษภาคม 2489 ได้มีการกล่าวถึงประเด็นเรื่องระบอบประชาธิปไตย"

 

 

 

 


อ่านโพสต์ต้นฉบับ

 

>> Lazada ช้อปดีลเด็ดลดต่อเนื่องจาก 11.11 แจกส่วนลด 150฿ คลิกเลย <<


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ม็อบ  ทำลาย  คณะราษฎร  สตช. 

ติดตามข่าวอื่นๆ