ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ ส.ว.เชื้อสายไทยคนแรก เตรียมสร้างประวัติศาสตร์ ลุ้นนั่งเก้าอี้ รมต.กลาโหมสหรัฐฯ

หลังจากที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐอเมริกาได้สิ้นสุดลง ซึ่งนาย โจ ไบเดน (Joe Biden) หรือ โจเซฟ ไบเดน (Joseph Biden) ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 46 ได้เปิดเผยรายชื่อบุคคลที่คาดว่าจะเลือกเข้ามาเป็นรัฐมนตรีและร่วมจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีรายชื่อบุคคลที่น่าสนใจและเข้าชิงในตำแหน่งที่สูงมากอีกด้วย

โดยหนึ่งในนั้นคือ  ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ (Ladda Tammy Duckworth) นักการเมืองหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายไทย วัย 52 ปี ที่มีโอกาสสูงมากว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (Secretary of Defense)


ประวัติของแทมมี่ ดักเวิร์ธ นั้นน่าสนใจไม่น้อย เพราะเธอคืออดีตพันโท เข้าร่วมกองทัพสหรัฐฯ มาเกือบ 3 ทศวรรษ แทมมี่เป็นทหารผ่านศึกผู้สูญเสียขาทั้งสองข้างไปในสงครามอิรัก เมื่อปี 2547 นอกจากนี้ แทมมี่ ดักเวิร์ธ เคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึก (Assistant Secretary of Veterans Affairs) ในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา (Barack Obama) และปัจจุบันดำรงตำแหน่ง สมาชิกวุฒิสภารัฐอิลลินอยส์ สังกัดพรรคเดโมแครต

 


ทั้งนี้ แทมมี่ ดักเวิร์ธ ยังอยู่ในรายชื่อบุคคลที่นายไบเดนจะเลือกเป็นคู่ชิงเลือกตั้ง หรือ running mate แต่ผู้ที่ได้ตำแหน่งนั้นไปคือ คามาลา แฮร์ริส (Kamala Harris) ผู้ซึ่งเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกที่จะได้เป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม หาก แทมมี่ ดักเวิร์ธ ได้รับเลือกให้เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แล้วละก็ เธอจะกลายเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่จะได้รับตำแหน่งนี้ รวมทั้งเป็นผู้หญิงอเมริกันเชื้อสายไทยคนแรกที่ได้รับตำแหน่งระดับสูงมากในรัฐบาลสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน

 

 


ขอบคุณภาพจาก Senator Tammy Duckworth

>> Lazada ช้อปดีลเด็ดลดต่อเนื่องจาก 11.11 แจกส่วนลด 150฿ คลิกเลย <<

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เชื้อสาย  ชาวสหรัฐ  ประเทศไทย  สหรัฐอเมริกา  เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 

ติดตามข่าวอื่นๆ