เปิดเส้นทาง"พล.อ.วัธนชัย ฉายเหมือนวงศ์"ทหารสายบู๊ สู่เก้าอี้"บอร์ดเนชั่นทีวี"

เมื่อวันที่  12 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา คณะกรรมการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC ซึ่งดูแลธุรกิจเนชั่นทีวี ช่อง 22 ได้มีมติแต่งตั้ง พล.อ.วัธนชัย ฉายเหมือนวงศ์ อดีตรองผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) เข้าดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการบริษัท 

สำหรับ พล.อ.วัธนชัย ฉายเหมือนวงศ์ หรือ “บิ๊กตุ๊ด” อดีตนายทหารคนสำคัญของกองทัพ ถือเป็นนายทหารสายบู๊ที่ผ่านสมรภูมิมาอย่างโชกโชน และมีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์  รวมถึงสถาบันหลักของชาติเป็นที่ประจักษ์ 


พล.อ.วัธนชัย เป็นบุตรของ พล.อ.พิสิษฐ์ และ คุณหญิงวรรณะ ฉายเหมือนวงศ์ โดย คุณหญิงวรรณะ สกุลเดิมคือ "บุนนาค" เป็นธิดาของ พล.อ.หลวงสวัสดิสรยุทธ (ดล บุนนาค) กับ ผูก บุนนาค (สกุลเดิม แสงทับทิม) 


พล.อ.วัธนชัย เกิดเมื่อ พ.ศ.2459 ปัจจุบันอายุ 77 ปีได้ร่วมทำกิจกรรมเพื่อสาธารณกุศล โดยได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกสโมสรวัฒนธรรมหญิง คนที่ 6 ระหว่างปี พ.ศ.2523-2527 และเป็นผู้กราบบังคมทูลฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ (พระอิสริยยศในขณะนั้น) ขอพระราชทานพระมหากรุณารับสโมสรวัฒนธรรมหญิง เข้าอยู่ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ.2525 หลังจากที่สโมสรวัฒนธรรมหญิงได้ก่อตั้งมาเป็นเวลา 40 ปี 


นอกจากนี้ยังเป็นกรรมการในองค์กรสาธารณกุศลอีกหลายแห่ง เช่น เป็นกรรมการที่ปรึกษาสมาคมส่งเสริมการศึกษาในถิ่นกันดาร ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นต้น
พล.อ.วัธนชัย เป็นนายทหารตามรอยบิดา โดยเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 1 หรือ ตท.1 และนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 12 หรือ จปร.12 รุ่นเดียวกับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี และอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 24 ของประเทศไทย, พล.อ.สำเภา ชูศรี อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ เสธ.อ้าย 

พล.อ.วัธนชัย เป็นทหารสายบู๊ ผ่านสมรภูมิมามากมาย เคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 (ผบ.พล.ม.1) จังหวัดเพชรบูรณ์ ก่อนขยับเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 3 และเป็นแม่ทัพภาคที่ 3 ในช่วงปี พ.ศ.2542-2544 


จากนั้นเข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก กระทั่งเกษียณอายุราชการในตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารบก ทั้งยังดำรงตำแหน่งประธานกรรมการราชตฤณมัยสมาคมฯ ต่อจาก พล.อ.บุญเลิศ และยังได้รับความไว้วางใจจากกรรมการให้นั่งอยู่ในตำแหน่งจนถึงปัจจุบัน 


พล.อ.วัธนชัย รับราชการสนองพระเดชพระคุณมาตลอด ตั้งแต่เป็นนักเรียนเตรียมทหาร กระทั่งเกษียณอายุราชการ ทั้่งยังช่วยงานและกิจกรรมสาธารณกุศลเฉกเช่นเดียวกับมารดา 


เคยได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9 วันที่ 5 ธันวาคม 2544 


พล.อ.วัธนชัย ผ่านการอบรมจากสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย นอกเหนือจากที่เคยผ่านการศึกษาช่วงที่ยังรับราชการ ทั้งโรงเรียนเสนาธิการทหารบก ชุดที่ 51 วิทยาลัยการทัพบก รุ่นที่ 28 และ วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปรอ.) รุ่นที่ 399 

 

ประวัติการการศึกษา พล.อ.วัธนชัย


-ปริญญาตรี สาขาวิทยาศาสตร์ ที่วิทยาลัยการทัพบก


-โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 12


-โรงเรียนเสนาธิการทหารบก (สธ.ทบ.ชุดที่ 51)


-วิทยาลัยการทัพบก (วทบ.รุ่นที่ 28)


-วิทยาลัยป้องการราชอาณาจักร (วปรอ.รุ่นที่ 399)

> ช้อปออนไลน์ที่ ลาซาด้า | มีโปรโมชั่น+ราคาถูกกว่านี้ไม่มีแล้ว+ส่งฟรีทุกออเดอร์!


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เนชั่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ