วิษณุ ชี้ ตั้งภรรยาธรรมนัส นั่งขรก.การเมือง ไม่ผิด ไม่ได้มีกฎหมายห้าม

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 11 พ.ย.เวลา 09.41 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแต่งตั้ง น.ส.ธนพร ศรีวิราช ภรรยา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า  รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นข้าราชการการเมือง ในตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี สามารถทำได้หรือไม่ ว่า ทำไม่ถึงจะทำไม่ได้  เป็นการแต่งตั้งข้าราชการการเมือง ในตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จำนวน 20 อัตรา เงินเดือนไม่เกิน 20,000 บาท และเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีในการเสนอแต่งตั้ง และนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ใช่อำนาจของ ร.อ.ธรรมนัส  โดยตนไม่ทราบว่าใครเป็นผู้เสนอขึ้นมา

เมื่อถามต่อว่าสังคมตั้งข้อสงสัยเรื่องเหมาะสม จะผิดกฎหมายหรือหลักปฏิบัติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่ได้ผิดอะไร จะเหมาะสม สมควรหรือไม่ก็แล้วแต่ เพราะไม่ได้เข้าไปทำงานที่กระทรวงเกษตรฯ แต่มานั่งทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล ตามที่นายกฯ มอบหมาย และไม่ได้กำหนดคุณสมบัติมากมาย เข้าง่ายออกง่าย ออกเมื่อไหร่ก็ได้  บำนาญก็ไม่มี แต่มีงานให้ทำที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็มีมาตั้ง 40-50 ปี แล้ว เหมือนของตนก็มีคนถูกแต่งตั้งมาทำงานอยู่หน้าห้องตน

 


ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ส่วนตัวรู้จักน.ส.ธนพร หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่รู้จัก มาทราบข่าวจากสื่อด้วยซ้ำไปว่าเกี่ยวดองอะไรกัน 

เมื่อถามอีกว่า สังคมตั้งคำถามถึงความเหมาะสมการแต่งตั้งภรรยาหรือญาติเข้ามาทำงาน นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วทำไมถึงมาถามตน แต่ไม่แง่กฎหมายไม่ได้ห้ามเรื่องนี้ ไม่มีปัญหาอะไร หากฎหมายห้ามหรือผิดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามอย่างนั้นก็ต้องแจ้งหรือตัดออกไป

 

>> ช้อปออนไลน์ที่ Tesco Lotus ผ่านแอพ Lazada เก็บโค้ดลดเพิ่ม 11% คลิกเลย <<

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ธรรมนัส พรหมเผ่า  วิษณุ เครืองาม 

ติดตามข่าวอื่นๆ