เตรียมไฟเขียวปล่อยนักท่องเที่ยวจีนเกือบ 200 คน หลังกักตัวครบ 14 วัน ไม่พบ โควิด

จากกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบแนวทางการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาพำนักในประเทศไทยในระยะยาวได้แบบจำกัดจำนวน โดยต้องเป็นนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ หรือสเปเชียล ทัวริสต์ วีซ่า (เอสทีวี:STV) ตามที่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ โดยเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในไทยได้ในรูปแบบ Long Stay โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 ไปจนถึง 30 กันยายนปี 2564 และมีการเดินทางเข้ามาแล้วนั้น
         
 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า แม้ว่าขณะนี้จะมีนักท่องเที่ยวกลุ่ม long stay เข้ามาบ้างแล้วแต่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อจากกลุ่มนี้ โดยกลุ่มแรกเดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2563 จำนวน 39 ราย ครบระยะเวลากักตัวส 14 วันแล้วเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563  ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ กลุ่มที่ 2 เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2563 จำนวน 138 ราย ครบระยะเวลากักตัวเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเช่นเดียวกัน ส่วนกลุ่มที่ 3 เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 จำนวo 84 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 โดยจะครบระยะเวลากักตัวในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2563
     
 

>> GQWhite™ Mask หน้ากากผ้า กันน้ำ สีเทา คลิกเลย <<


นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า สำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ โดยจะเริ่มในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ หรือความเสี่ยงใกล้เคียงกับประเทศไทย โดยมีมาตรการรองรับในการป้องกันควบคุมโรคอย่างเข้มข้น ตั้งแต่ก่อนการเดินทาง จะต้องมีใบรับรองตรวจไม่พบเชื้อโควิดก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง ระหว่างเดินทาง ทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาที่อยู่บนเครื่องบิน และเมื่อเดินทางมาถึง จะมีระบบคัดกรอง ระบบกักกัน ตรวจหาเชื้อเป็นระยะตามมาตรฐาน เพื่อให้พบผู้ที่อาจติดเชื้อโดยเร็วที่สุด รวมถึงมีระบบติดตามขณะที่อยู่ในประเทศ เพื่อให้เกิดความปลอดสูงสุดสำหรับคนในประเทศ อีกประการสำคัญคือ นักท่องเที่ยวทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ได้แก่ หน้ากากอนามัย/ หน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง ตลอดเวลาที่อยู่ในประเทศเพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวที่ปลอดภัย
 

>> ช้อปออนไลน์ที่ Tesco Lotus ผ่านแอพ Lazada เก็บโค้ดลดเพิ่ม 11% คลิกเลย <<

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ประเทศไทย  นักท่องเที่ยว  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ