กองทัพบก ชี้เเจง ภาพที่นักเรียนรด.เผยอาหารในค่าย กับเงินพันสามที่จ่ายไป ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

  กรณีประเด็นที่สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์เมื่อมีนักเรียนรักษาดินเเดน หรือนักศึกษาวิชาทหาร ออกมาโพสต์เผยภาพถาดอาหารหลุม พร้อมข้อความ ค่าอาหารในค่าย รด. 1300 บาทก็จะแบบว่า ปล. จริงๆมันมีแกงส้มด้วยแต่นี่กินไม่ได้เลยขอไก่เพิ่ม เค้าไม่ให้จ้า ...อย่างวันที่ 2 ก็เจอแกงฟักกับวิญญาณหนังไก่ลอยอยู่ชิ้นเดียวอะครับ สุขสบายสุดๆไปเล้ย เมนูดังกล่าว ได้มีแกงส้มด้วยแต่เจ้าของโพสต์ไม่กินเเกงส้ม เลยขอไก่เพิ่มซึ่งก็ไม่ได้ ...นี่ยังไม่พูดถึงมื้อเช้าที่เอาผักเหลือเมื่อวานมาทำกินใหม่อีกด้วย จนเกิดประเด็นข้อสงสัยตามมาว่าเรื่องดังกล่าวจริงเท็จเเค่ไหน ต้องมีคำชี้เเจง


ความคืบหน้ากรณีดังกล่าวนั้น เมื่อวันที่ 8 พ.ย.63 ที่ผ่านมา ทาง  พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่มีผู้โพสต์เรื่องอาหารของนักศึกษาวิชาทหาร ระบุจ่าย 1,300 บาท แต่ได้รับประทานอาหารไม่เพียงพอ เติมไม่ได้นั้น ตรวจสอบแล้วพบว่าสถานที่ฝึก ซึ่งถูกอ้างถึงคือหน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหารในจ.สุรินทร์ เป็นการจัดการเรียนการสอนแบบรวมช่วงเวลา 10 วัน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

สำหรับภาพที่นำลงในสื่อออนไลน์ เป็นภาพที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงของอาหารที่นักศึกษาวิชาทหารได้รับประทาน ซึ่งหน่วยฝึกยืนยันว่าดำเนินการประกอบอาหารเลี้ยงนักศึกษาวิชาทหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ และปริมาณเพียงพอในแต่ละมื้อ คือกับข้าว 2 อย่าง ของหวาน 1 อย่าง สำหรับค่าใช้จ่าย 1,300 บาทนั้น ไม่ใช่ค่าอาหารอย่างเดียว แต่รวมถึงอุปกรณ์การเรียนการสอน วุฒิบัตรเครื่องหมายกระโดดหอด้วย การโพสต์ดังกล่าวเป็นความเข้าใจคาดเคลื่อน หน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหารได้ประสานชี้แจงข้อมูลกับผู้โพสต์จนเป็นที่เข้าใจ ล่าสุดเจ้าตัวได้โพสต์ขออภัยที่ทำให้สังคมเข้าใจผิดแล้ว เรื่องนี้คงจะยุติลงได้ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏข้างต้น ยืนยันว่ากองทัพบกให้ความสำคัญต่อกระบวนการเรียนการฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ที่ผ่านมาปรับปรุงทุกด้านอย่างต่อเนื่องทั้งหลักสูตร Active learning เน้นการมีส่วนร่วมของผู้เรียนเป็นสำคัญ การแต่งกาย ทรงผม ด้านจิตอาสา ปรับปรุงสถานที่เรียนให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ยกระดับครูฝึกให้มีมาตรฐานเดียวกัน รวมทั้งการดูแลด้านกายภาพและการประกอบเลี้ยงในช่วงการฝึกที่ถูกหลักโภชนาการ เพราะกองทัพบกตะหนักดีว่านักศึกษาวิชาทหารเป็นกำลังสำรองที่มีคุณภาพและเป็นอนาคตของชาติ การดูแลฝึกฝนเสริมสร้างอุดมการณ์จะต้องเป็นไปตามมาตรฐานของหลักสูตร และสอดคล้องกับภาระหน้าที่พลเมืองที่ดีของประเทศต่อไป”

>> ช้อปออนไลน์ที่ Tesco Lotus ผ่านแอพ Lazada เก็บโค้ดลดเพิ่ม 11% คลิกเลย <<

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ราคาเเพง  นักศึกษา รด.  กองทัพบก  โฆษกกองทัพบก  กินอาหาร  ทหาร 

ติดตามข่าวอื่นๆ