แฉกลโกง ผู้ประกอบการรวมหัวลูกค้า ใช้สิทธิคนละครึ่ง หลอกดึงเงินรัฐไปใช้ฟรี ๆ

สืบเนื่องจากที่ก่อนหน้านี้ กระทรวงการคลัง ได้ดำเนินการเอาผิด 2 ร้านค้า ที่เข้าร่วมโครงการ คนละครึ่ง หลังพบมีพฤติกรรมทุจริต ด้วยวิธีการทำรายการซื้อขาย แต่ไม่ได้มีการจำหน่ายสินค้าออกไปจริง จึงสั่งระงับการใช้ระบบแอปพลิเคชันถุงเงิน และจัดการยึดเงินคืนกลับมาทั้งหมด พร้อมขึ้นบัญชีดำไม่ให้เข้าร่วมโครงการอีก ซึ่งนอกจาก 2 ร้านดังกล่าวแล้ว ยังพบมีอีกนับ 10 ร้านที่ทำในลักษณะดังกล่าวอีกด้วย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง - คลัง ฮึ่มหนัก เจอร้านค้าพฤติกรรมส่อทุจริตคนละครึ่ง ไม่รอช้า ประสาน ปอศ. สั่งฟันทันที

ล่าสุด ได้แฉวิธีการของคนเหล่านี้ มีหลายวิธีด้วยกัน ดังนี้
1. คนซื้อฮั้วกับร้านค้า แลกเป็นเงินสดออกมา
ก่อนอื่นเลยต้องเข้าใจก่อนว่า คนละครึ่ง จะไม่สามารถแลกออกมาเป็นเงินสดได้ ต้องใช้จ่ายผ่านแอปฯ เป๋าตัง ให้เงินผ่านระบบเท่านั้น โดยลูกค้าจะมีโควตา 150 บาทต่อวัน


ส่วนวิธีการทุจริต ยกตัวอย่างเช่น เสนอร้านค้าแลกเงินในแอปฯ ออกมาเป็นเงินสด โดยจะแบ่งส่วนแบ่งให้ 50 บาท วิธีทำก็คือ ให้ร้านค้าสแกนทำทีเหมือนซื้อสินค้าในราคา 300 บาท (ลูกค้าจ่าย 150 บาท) จากนั้น ร้านค้าก็เอาเงินสด 100 บาท ให้กับลูกค้าไป หลังจากนั้น รัฐบาลก็จะจ่ายเงิน 150 บาทแก่ร้านค้าภายหลัง เท่ากับว่า ร้านค้าจะได้เงินเข้ากระเป๋า 200 บาท โดยที่ไม่เสียสินค้า ส่วนลูกค้าก็ได้เงิน 100 บาทไปฟรี ๆ

ดีลสุดคุ้ม ร้อนแรงสุดๆ ขายขาดทุน​ ส่งตรงถึงบ้าน​ ช้อป 11 พ.ย. นี้


2. ซื้อของในร้านค้า ไม่ได้ราคาตามจริง
กรณีนี้ ลูกค้าอ้างว่าไม่มีเงินอยู่ในแอปฯ เลย ทางร้านค้าจึงโอนเงินให้ 150 บาท เพื่อให้ลูกค้าซื้อสินค้าในราคา 300 บาท แต่ของที่ลูกค้าได้นั้น คือ ราคา 150 บาท ทางร้านค้าก็ได้กำไรจากส่วนต่างตรงนี้มากขึ้นกว่าเดิม หลังจากนั้น รัฐบาลก็จะจ่ายเงิน 150 บาทแก่ร้านค้าภายหลัง

 

 

 

>> Lazada ลดแหลก แจกกระจาย ถูกสุดในรอบปี! 11.11 ฟรีจัดส่ง ลดสูงสุด 90% <<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : คนละครึ่ง  แฉกลโกง 

ติดตามข่าวอื่นๆ