"ฉาย บุนนาค"ยืนหยัดอุดมการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง ชี้แจง ประเด็นพิธีกรดัง ลาออกยกแผง ลั่น ไม่เคยเปลี่ยนขั้ว

นายฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG เปิดเผยว่า ทุกองค์กรย่อมมีปัญหา และองค์กรเนชั่น กำลังก้าวสู่ปีที่ 50 ซึ่งตลอดระยะเส้นทางก็ผ่านอุปสรรคมามากมาย เนชั่นตอนนี้เปรียบเสมือนต้นไม้ใหญ่ ส่วนคนที่เข้ามาแล้วออกไปย่อมมีตามปกติ เราขายความน่าเชื่อถือไม่ได้ขายดาราหน้าช่อง ขายคอนเทนต์ ขายความรับผิดชอบต่อสังคม นี่คือสิ่งที่เนชั่นดำเนินการมาโดยตลอด ข้อมูลข่าวสารจะต้องน่าเชื่อถือไปสู่สังคมและประชาชน ในเครือเนชั่นไม่ได้มีเพียง 3 บก.เรามีกองบรรณาธิการหลายกอง เราต้องระมัดระวังมากขึ้นในสถานการณ์ที่เปราะบางเพราะเป็นเรื่องของความรับผิดชอบต่อสังคม แต่เราจะยืนหยัดในอุดมการณ์ของเรา

 

 

ส่วนการลาออกของ เจ๊ปอง ก็จะสิ้นสุดในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ตอนนี้ทุกคนยังทำงานอย่างเต็มที่ปกติ ส่วนความขัดแย้งตนไม่รู้ว่าใครมีปัญหาอะไร แต่แน่นอนว่าตนไม่เคยขัดแย้งกับใครแล้วยังเคารพพี่ปองเหมือนเดิม
ส่วนผู้ประกาศคนอื่นที่จะลาออกนั้นข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ผู้ประกาศของเราเป็นพนักงานในองค์กร ข่าวลือต่าง ๆ ล้วนมาจากบุคคลที่ไม่ประสงค์ดี อีกทั้งเมื่อวานเป็นวันเกิดของคุณกนก ตนก็ได้ไปอวยพรวันเกิด ตนไม่เคยมีปัญหากับใคร ส่วนบุคคลที่ลาออกไปแล้วหรือกำลังจะลาออก และพนักงานที่เป็นคนสำคัญเป็นหน้าตาขององค์กรมีฐานแฟนคลับได้เรียกมาคุยแบบเจาะจงหรือไม่ ส่วนตัวไม่รู้ว่าเป็นใคร ถ้ายังทำงานอยู่ตามปกติก็มีแค่พี่ปองที่ลาออก ซึ่งทุกคนมีวิถีทางเดินของตนเองและมีการเจริญเติบโตในหน้าที่การงานซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ แล้วตอนก็ได้คุยกับพี่ปองแล้ว เพราะว่าตัวเค้าเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ เป็นพนักงาน รวมถึงผู้จัดรายการอาวุโสขององค์กร อีกทั้งยังเคยออกไปแล้วครั้งหนึ่งแล้วก็กลับมาซึ่งเป็นเรื่องปกติ เรามีพนักงานในเครือกว่า 1000 ชีวิตก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรทุกคนก็ยังทำหน้าที่เหมือนเดิม

ส่วนการปรับกลยุทธ์ภายในองค์กร การนำเสนอข่าวก็เป็นหน้าที่ที่ต้องทำเหมือนเดิม เหมือนกับสื่อทุกช่องที่มีการย้ายดารา ก็ไม่ได้ส่งผลให้องค์กรได้รับผลกระทบ ส่วนตัวยืนยันว่าเนชั่นเป็นองค์กรที่มีความแข็งแรงและเรามีเงินสดเข้ามาเป็นจำนวนร้อยล้านบาท เราเชื่อมั่นว่าเราเป็นสื่อที่ทำข่าวที่มีผลกำไรอันดับต้นของประเทศ เรามีความจริงจังมาก ใครจะอยู่ใครจะไปก็เป็นเรื่องปกติ เราไม่มีหนี้สินเพราะได้ชดใช้จนหมดแล้วอีกทั้งเราไม่เคยมีปัญหาเรื่องการเงินอีกเลย

 

 


ส่วนใครจะมาทำหน้าที่แทนพี่ปอง ตนยังไม่ได้คิดแต่เรามีผู้ประกาศอีกมากมายที่ไม่ได้รับโอกาส เราจะให้โอกาสกับเขาเพราะสถาบันเราเน้นการสร้างคน ถ้ามีโอกาสเราจะนำคนที่มีประสบการณ์เข้ามาร่วม รวมทั้งเราต้องมีพื้นที่ให้กับนักข่าวทุกคน ที่กล้าที่จะนำเสนอข้อมูล เราต้องยืนหยัดให้สังคมได้รู้ว่า เนชั่นมีอุดมการณ์ไม่เคยเปลี่ยน ตนเข้ามาสามปีก็ยังสานต่อจากผู้ก่อตั้งที่เคยทำไว้ ผู้ประกาศที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดเรตติ้งให้กับช่อง เรามองเหมือนนักเตะ สโมสรฟุตบอล ที่มีนักเตะชื่อดัง แต่จำเป็นไหมที่จะต้องซื้อนักเตะคนดังเข้ามาในทีม เรามีทีมงานที่เข้มแข็งจะไม่จำเป็นที่ต้องซื้อตัวใครมา ขณะเดียวกัน ในช่วงปีที่ผ่านมานี้มีข่าวคราว รวมถึงเรื่องของคุณสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม หรือพี่ต้อย ซึ่งเป็นคนที่ต้องเคารพและรัก และไม่มีอะไรที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

ส่วนการนำเสนอข่าวในช่วงความขัดแย้งและสิ่งที่เนชั่นระวังมากที่สุดคืออะไร เราต้องตรวจสอบข้อมูลในการนำเสนอและปฏิบัติตามจริยธรรม จรรยาบรรณของอาชีพ เราไม่ต้องการให้สังคมนำไปสู่ความขัดแย้งและความเกลียดชังเราต้องคู่ขนานไปกับการรับผิดชอบของสังคมอย่างตรงไปตรงมาและเป็นประโยชน์กับทุกคนในสังคม องค์กรเรายึดมั่นในปกป้องสถาบันหลัก คือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ นี่คือหน้าที่และความยึดมั่น ตนไม่สนใจกระแสข่าวที่บอกว่า เนชั่นเปลี่ยนอุดมการณ์ ตนเองที่เป็นประธานบริษัท ต้นตระกูลรับใช้ประเทศชาติและสถาบันมากกว่า 300 ปี การปล่อยข่าวลือหรือเจตนาร้ายต่าง ๆ เป็นความไม่หวังดี เป็นการกลั่นแกล้งทางธุรกิจ อุดมการณ์และจุดยืนเราไม่เคยแปลเปลี่ยน อุดมการณ์เราเหมือนเดิมการทำหน้าที่ก็ยังเหมือนเดิม แต่เราจะระมัดระวังในข่าวทีวีมากขึ้น มีคนออกไปก็ต้องมีคนเข้ามา เราต้องดูว่าใครที่มีความเหมาะสมกับองค์กรของเรา แต่ทั้งนี้ ความชัดเจนในการจะสรรหาบุคคลมาแทนคนที่ลาออก จะต้องประชุมในส่วนของกรรมการบริหารในวันพฤหัสบดีหน้า ยืนยัน ว่าไม่เคยทอดทิ้งพนักงาน เราโดนข่าวลือมาโดยตลอด ได้ยินมาเยอะ

ส่วนการเปลี่ยนแพลตฟอร์มไปสู่ออนไลน์เป็นก็ยังเป็นการบ้านที่เราต้องทำต่อไป แต่เนชั่นทีวีไม่มีอะไรเปลี่ยน เราต้องทำคอนเทนต์ออกสู้แพลตฟอร์มต่าง ๆให้มากขึ้น Content is the king และแบรนด์ต่าง ๆ ในเนชั่นยังคงอยู่เหมือนเดิม 

ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองออกมาแบนเครือเนชั่นนั้น ถ้าหากเรานำเสนอข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือน ประชาชนสามารถใช้สิทธิ์ทางกฎหมายฟ้องร้องได้ แต่ที่ผ่านมาผู้ชุมนุมไม่เคยฟ้องร้องมีแค่วาทกรรมทางการเมืองเท่านั้น ตนอยากจะรู้ว่าบิดเบือนอย่างไร แต่ถ้าหากเราหมิ่นประมาทหรือทำให้ใครเสียหายก็สามารถดำเนินคดีกับเราได้ ทุกวันนี้สื่อทุกองค์กรจะต้องมีความรับผิดชอบ ไม่ใช่เพียงแค่ข่าวการเมือง แต่อาชญากรรม ยกตัวอย่างคดีน้องชมพู่ พวกเราก็ไม่ทำ

ตนไม่รู้ว่าคนที่พูดกับองค์กรเราต้องการอะไร แน่นอนว่าองค์กรเราอาจจะได้รับผลกระทบบ้างจากการแบนโฆษณา แต่ไม่ได้ทำให้องค์กรของเราได้รับผลกระทบ เรายังคงแข็งแรงอยู่ ถึงแม้ว่าจะมีกระแสข่าวหรือกระแสสังคมที่ถาถมเข้ามา คนปล่อยข่าวคือผู้ที่ไม่หวังดี ทั้งนี้ ข่าวลือที่แพร่ออกมาทำให้ภาพลักษณ์องค์กรดูไม่ดี ตนไม่เคยกังวล เพราะไม่มีอะไรต้องให้กังวล การเข้ามาออกไปก็เป็นเรื่องปกติ ตนก็ไม่ได้มองที่บุคคลแต่ให้มองทิศทางขององค์กรแทน 

“เรตติ้งต้องมาพร้อมความรับผิดชอบของสังคม การเป็นสื่อหากสนใจแค่เรตติ้งสูง แต่ทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมก็ไม่ควร”

ส่วนอดีตนักการเมืองที่จะมีเข้ามาซื้อหุ้นของเนชั่นนั้น ไม่มีทางเป็นไปได้ เนชั่นเป็นผู้ถือหุ้นถึง 70% ไม่ได้เปิดการซื้อขาย และไม่เคยได้รับแจ้งว่าจะมีการเปลี่ยนผู้ถือหุ้น ข่าวลือก็คือข่าวลือ เป็นข่าวลือที่มาจากสมาชิกวุฒิสภา สมควรระมัดระวังคำพูดให้มากกว่านี้ เราต้องรับผิดชอบต่อคำพูดที่เป็นการทำลายฝ่ายตรงข้าม และข่าวลือจากเพจที่ไม่มีตัวตน ถ้าใครจะเชื่อ ตนก็ไม่ขอออกความคิดเห็น

เมื่อถามว่า มีอะไรที่จะส่งถึงผู้ชุมนุมไหม ไม่มี ตนรับฟังทุกความคิดเห็น ขอบคุณมาก ที่มาชุมนุมอย่างสงบ เพราะการปกครองแบบประชาธิปไตยต้องรับฟังทุกฝ่าย เราไม่เคยเมินเฉยและไม่เคยมองว่าผู้ชุมนุมคือฝ่ายตรงข้าม แต่ผู้ชุมนุมต้องอย่าจาบจ้วงสถาบัน

ส่วนคนที่ปล่อยกระแสว่าเนชั่นเปลี่ยนขั้ว ตนขอบอกว่า เป็นคนชั่วและไม่สามารถจะเตะหมาทุกตัวได้ ยังไงก็ยังจงรักในสถาบันพระมหากษัตริย์

 

 

>> Lazada ลดแหลก แจกกระจาย ถูกสุดในรอบปี! 11.11 ฟรีจัดส่ง ลดสูงสุด 90% <<

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ฉาย บุนนาค  เนชั่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ