อัพเดตผลคะแนน เลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ โจ ไบเดน เข้าใกล้วความจริง เตรียมยึดตำแหน่งผู้นำอเมริกาจาก โดนัลด์ ทรัมป์

เข้มข้นอยู่ทุกนาทีไม่แพ้กัน สำหรับการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 ที่ครั้งนี้มี นายโจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดน จูเนียร์ หรือ โจ ไบเดนตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ลงชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ กับ นายโดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครับรีพับลิกัน ซึ่งก่อนหน้านี้แม้ว่าคะแนนของ ทรัมป์จะตีตื้นขึ้นมาได้แต่ล่าสุดคะแนนของ ไบเดนก็ทิ้งห่างไปอีกครั้ง

ล่าสุด ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09.59 ตามเวลาประเทศไทยชี้ว่า นายโจ ไบเดน ทำคะแนน Electoral Vote ทิ้งห่าง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯอยู่ที่ 264 ต่อ 214 คะแนน ซึ่งนายโจ ไบเดนขออีกเพียงแค่ 6 คะแนนก็จะประกาศชัยชนะในการชิงชัยครั้งนี้ทันที


ทั้งนี้การนับคะแนนในรัฐเนวาดา ที่มีคณะผู้เลือกตั้ง 6 คะแนน นายโจ ไบเดน มีคะแนนเสียง 588,252 คะแนน นำ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีคะแนนเสียง 580,605 คะแนน หาก นายโจ ไบเดน ได้รับชัยชนะในรัฐเนวาดาเขาก็จะได้คะแนน Electoral Vote 270 คะแนน เป็นผู้ชนะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่


นอกจากนี้ สถานทูตสหรัฐและสถานกงสุลในประเทศไทย อธิบายการเลือกคณะผู้เลือกตั้งประธานาธิบดี ในการเลือกตั้งสหรัฐว่า คณะผู้เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ป็นกระบวนการที่ "ผู้เลือกตั้ง" หรือตัวแทนจากแต่ละรัฐซึ่งจะมีจำนวนเป็นสัดส่วนกับจำนวน ประชากรของรัฐลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดี

 

.


อย่างไรก็ตาม สำหรับกติกานั้นคือ ชาวอเมริกันทุกคน ทุกรัฐ เมื่อออกไปเลือกตั้ง จะเป็นการเลือกตั้งเพื่อสรรหาประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี และหากตัวแทนพรรคใด ได้รับคะแนนเสียงส่วนมากจากคนในรัฐนั้น ๆ ตัวแทนพรรคนั้น ก็จะได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง และรับชัยชนะในรัฐนั้น ๆ ไป (Electoral Vote)


ทั้งนี้แต่ละรัฐ มีจำนวนคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral Vote) ประธานาธิบดี เท่ากับจำนวนตัวแทนของรัฐในสภาคองเกรส ผู้เลือกตั้งทั้งหมดมีจำนวน 535 เสียง แบ่งเป็นวุฒิสมาชิก 100 เสียง และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 435 เสียง ผู้เลือกตั้งประธานาธิบดีแต่ละคน จะลงคะแนนเสียง 1 เสียงหลังการเลือกตั้งทั่วไป และผู้สมัครที่ได้รับคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่ง (270 เสียง) จะชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี
 

 

 

 

>> Lazada ลดแหลก แจกกระจาย ถูกสุดในรอบปี! 11.11 ฟรีจัดส่ง ลดสูงสุด 90% <<


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โดนัลด์ ทรัมป์  ผู้นำสหรัฐ  เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 

ติดตามข่าวอื่นๆ