สถานทูตสหรัฐ ซัดแรงข่าวเท็จ แกนนำม็อบได้ไฟเขียวลี้ภัย เงื่อนไขผิดแต่แรก

สืบเนื่องจากกรณีที่มีข่าวลือสะพัดว่า กลุ่มแกนนำคณะราษฎรเตรียมตัวที่จะขอลี้ภัยทางการเมืองไปยังสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีดังกล่าว ทำให้เป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์

 


อ่านข่าว - อาจารย์นิด้า ปูดข้อมูลลับ CIA รับรองคำขอแกนนำม็อบลี้ภัย หลบชุบตัวในสหรัฐแล้ว

ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้ส่งข้อความถึงสื่อมวลชน อ้างอิงจากการตอบคำถามจากโครงการโคแฟค เกี่ยวกับกรณีข่าวลือว่า แกนนำม็อบกลุ่มนักศึกษาไทยจำนวนหนึ่งได้รับวีซ่าเพื่อลี้ภัยทางการเมืองในสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยระบุว่าข่าวดังกล่าวเป็นข่าวลวง  

"ขณะนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลบิดเบือนจำนวนมากที่กล่าวหาว่าสหรัฐอเมริกามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองของไทย เมื่อเร็วๆ นี้มีข้อกล่าวอ้างเกี่ยวกับการลี้ภัยทางการเมืองในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นข้อมูลเท็จโดยสิ้นเชิง ข้อกล่าวอ้างดังกล่าวยังแสดงให้เห็นถึงการขาดความเข้าใจอย่างแท้จริงเกี่ยวกับกระบวนการลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากผู้แสวงหาที่ลี้ภัยจะต้องอยู่ในสหรัฐฯ แล้วเท่านั้น จึงจะขอสถานะผู้ลี้ภัยได้" สถานทูตสหรัฐฯ ระบุ 

"ส่วนหน่วยงานที่รับผิดชอบกระบวนการรับรองสถานะผู้ลี้ภัย คือ หน่วยงานสัญชาติและตรวจคนเข้าเมืองอเมริกา (U.S. Citizenship and Immigration Services) โดยหน่วยงานอื่นๆ ของสหรัฐฯ ไม่อาจดำเนินการดังกล่าวได้"

 

 


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น จากนั้นผู้ใช้ชื่อบัญชีว่า supinya ได้ตอบกลับ อาจารย์นิด้าที่โพสต์บนเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวว่า "จากการโทรศัพท์สอบถามจากตัวแทนสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ทางทีมบรรณาธิการโคแฟคได้รับคำตอบทางอีเมลจากทางสถานทูตสหรัฐอเมริกากลับมาดังนี้ว่า "ที่ผ่านมามีข้อมูลลวงจำนวนมากที่กล่าวหาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องของประเทศสหรัฐฯ กับการเมืองไทยเผยแพร่ไปทั่ว 


ล่าสุดมีกรณีเรื่องการขอลี้ภัยทางการเมืองไปยังสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นข่าวเท็จโดยสิ้นเชิง ข้อกล่าวหานี้ได้สะท้อนให้เห็นว่ามีเข้าใจผิดอย่างสิ้นเชิงเกี่ยวกับกระบวนการขอสิทธิของการเป็นผู้ลี้ภัยในสหรัฐฯ เพราะว่าการจะขอเป็นผู้ลี้ภัยได้ ตัวผู้ขอลี้ภัยจะต้องมีสถานะอยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกาแล้ว อีกทั้งในกระบวนการขอสิทธิการเป็นผู้ลี้ภัยจะต้องดำเนินการโดยหน่วยงานด้านพลเมืองและการอพยพ (U.S. Citizenship and Immigration Services) ไม่ใช่หน่วยงานอื่นๆ ของสหรัฐอเมริกา"

 

 

 

 

 

Lazada ลดแหลก แจกกระจาย ถูกสุดในรอบปี!11.11 ฟรีจัดส่ง ลดสูงสุด 90%


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ม็อบ  ลี้ภัย  สหรัฐอเมริกา 

ติดตามข่าวอื่นๆ