นายกฯตู่ฝากห่วงใย แจงกรณีรมว.ต่างประเทศ ฮังการี ติดเชื้อโควิด มาเยือนไทย ก่อนบินกลับกะทันหัน

สืบเนื่องจากกรณีที่ก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทวงสาธารณสุข ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นแขกของรัฐบาล และตรวจพบการติดเชื้อทันที หลังจากเข้าประเทศไทย โดยเป็นการตรวจพบผ่านกระบวนการควบคุมโรคตามมาตรฐาน

โดยนายอนุทิน แถลงว่า วันนี้ตนมาเยี่ยมผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19ผู้ป่วยเป็นคณะรัฐมนตรีของประเทศแถบประเทศยุโรป ขออนุญาตไม่เอ่ยนามเพราะท่านกำลังจะเดินทางกลับ โดยคณะของผู้ป่วยมีหมายมาเจรจาความร่วมมือในประเทศไทยตามกำหนดการทุกอย่าง และอยู่ภายใต้การควบคุมทุกอย่าง เมื่อเดินทางเข้าประเทศไทยก็ผ่านกระบวนการคัดกรอง การตรวจเชื้อเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่3พ.ย.ที่ผ่านมา โดยตรวจด้วยวิธี RT-PCR ก็ 2 ครั้ง พบว่าเป็นบวกตรงกันทั้ง 2 รอบ โดยคนที่เป็นหัวหน้าทีม คือรัฐมนตรีมีการติดเชื้อโควิด-19จึงเชิญมารักษาที่ห้องแยกโรคความดันลบของสถาบันบำราศนราดูร ไม่มีอาการอะไร ส่วนกำหนดการทั้งหมดที่มีในไทยต้องยกเลิกไป

 

 

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวต่อไปว่า ตนมาเยี่ยมท่านในฐานะตัวแทนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมสั่งมาดูแลให้เรียบร้อย ได้รับทราบว่ามีเครื่องบินของรัฐบาลประเทศต้นทาง 2 ลำ จัดมารับคณะทั้งหมดให้กลับประเทศภายในวันนี้ ขอย้ำว่าคนติดเชื้อมี1คน ไม่มีอะไรน่ากังวล น่าตกใจ ทั้งนี้การส่งขึ้นเครื่องจะมีการป้องกันอย่างดี ทั้งเจ้าหน้าที่ รถแยก ห้องแยก จนมั่นใจจนกว่าเครื่องบินจะออกนอกราชอาณาจักร รมว.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า เป็นอีกครั้งที่ระบบสาธารณสุขของประเทศไทยพิสูจน์ถึงความมีประสิทธิภาพ ความเข้มแข็งในการตรวจคัดกรองโรค ซึ่งเราสามารถยืนยันกับพี่น้องประชาชนในประเทศไทยได้สบายใจอีกครั้งว่าเราจะไม่มีวันยอมให้คนที่มีเชื้อออกไปนอกการควบคุมของเราได้ ทุกอย่างเรียบร้อย จะมีการจัดยาฟาวิพิราเวียร์ ให้ท่านจำนวน 1 โดส หวังว่าท่านจะเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ และหายดี และหวังว่าจะกลับมาที่ประเทศไทยอีกครั้ง


ล่าสุด ที่ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) ถึงกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขระบุว่าแขกของรัฐบาลติดเชื้อโควิด -19 อยู่ระหว่างการรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร ซึ่งมีรายงานข่าวว่า คือ นายเปเตอร์ ซิยาร์โท รมว.ต่างประเทศและการค้าฮังการี ที่เดินทางมาเยือนประเทศไทย ว่า  ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ให้เขาดูแลรักษาจนแข็งแรง ปลอดภัยแล้วเดินทางกลับ ขณะเดียวกันขอให้ทุกคนอย่าตื่นตระหนก

 

 

>> Lazada ลดแหลก แจกกระจาย ถูกสุดในรอบปี! 11.11 ฟรีจัดส่ง  ลดสูงสุด 90% <<


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เชื้อไวรัสโควิด-19  ฮังการี  นายกรัฐมนตรี  รัฐบาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ