เปิดคำชี้แจงช่อง 3 ปมร้อนปลด กาละแมร์ พัชรศรี - นีน่า กุลนัดดา พร้อมพนง.รวม 300 คน

สืบเนื่องจากกรณีที่ กลุ่มผู้บริหารช่อง 3 ได้จัดประชุมเพื่อประกาศถึงแผนการปรับลดองค์กรให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจไทย และเพื่อลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนจึงจำที่จะต้องคัดเลือกคนที่มีคุณภาพเอาไว้

โดยช่อง 3 วางเป้าปรับลดพนักงาน 30% จากจำนวนพนักงานทั้งหมดที่มีอยู่ 1,200 คน ซึ่งจะมีผลภายในสิ้นเดือน ต.ค. นี้ หนึ่งในนั้นมีรายชื่อของอดีตผู้ประกาศข่าวหรือพิธีกรอ่านข่าวชื่อดังอย่าง "กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ และ นีน่า กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์ เป็นรายชื่อพนักงานฝ่ายข่าวและเป็นพนักงานประจำด้วย

 


นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ารายชื่อพนักงานที่ต้องออกมีจำนวนมากเป็นพนักงานรุ่นเก่าที่อยู่ในองค์กรมานาน ไม่ได้มีหน้าที่งานชัดเจนไม่ได้ปฏิบัติงานจริง มีรายชื่อในแผนกต่างๆ นานา

 


สำหรับพนักงานที่ต้องออกในชุดดังกล่าว มีผลตั้งแต่สิ้นเดือน ต.ค. นี้ จะได้เงินชดเชยตามกฎหมายแรงงานบวกเพิ่มพิเศษ 2 เดือน โดยตามกฎหมายแรงงานจะได้เงินชดเชยจากบริษัทสูงสุด 400 วัน หรือราว 13.3 เดือน หากมีอายุงานมากกว่า 20 ปีขึ้นไป และต่ำสุด 30 วัน หากมีอายุงาน 120 วัน-1ปี ปัจจุบันกลุ่มช่อง 3 มีพนักงานรวมประมาณ 1,200 คน

 


นอกจากนี้ บมจ. บีอีชี เวิลด์ ยังได้ร่อนจดหมายชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า บมจ. บีอีชี เวิลด์ ผู้ประกอบกิจการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้มีการประกาศเลิกจ้างพนักงานครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งเนื่องจากความจำเป็นที่บริษัทจะต้องปรับลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายของบริษัทที่มีจำนวนมากลง โดยหนึ่งในการดำเนินงานที่สำคัญที่จะสามารถทำให้ต้นทุนหรือค่าใช้จ่ายต่างๆ สามารถลดลงได้


บริษัทเล็งเห็นแล้วว่าการปรับขนาดองค์กรให้มีความเหมาะสมสำหรับการประกอบธุรกิจของบริษัทที่ขณะนี้เหลือเพียงช่อง 33 ดิจิทัลเพียงช่องเดียวเท่านั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องดำเนินการในเวลานี้ เพื่อให้องค์กรสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ท่ามกลางสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ถดถอยและปัจจัยแวดล้อมรวมถึงปัญหาต่างๆ ที่เผชิญอยู่ในขณะนี้ ซึ่งการปรับตัวครั้งนี้จะทำให้บริษัทสามารถก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงต่อไป


ด้วยเหตุผลดังกล่าว บริษัทจึงมีความจำเป็นต้องปรับลดและเลิกจ้างพนักงานในทุกส่วนลง ซึ่งจะมีผลสิ้นเดือนธันวาคม 2563 นี้ อย่างไรก็ตาม ค่าชดเชยและสิทธิประโยชน์ที่พนักงานจะได้รับจากการดำเนินการในครั้งนี้จะเป็นไปตามกฎหมาย และอยู่บนหลักของความถูกต้องและเป็นธรรมทุกประการ

 

 

 

 

 

 

Lazada ลดแหลก แจกกระจาย ถูกสุดในรอบปี! 11.11 ฟรีจัดส่ง ลดสูงสุด 90%

 

ขอบคุณ​ : พัชรศรี เบญจมาศ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ปลดพนักงาน  ช่อง 3 

ติดตามข่าวอื่นๆ