ป่าไม้บุกรวบถึงบ้านหนุ่มใหญ่ล่าตะกวดสัตว์ป่าคุ้มครองก่อนโพสต์โชว์ลงเฟซบุ๊ก

บนเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เผยแพร่ความคืบหน้าหลังโซเชียลชี้เป้าชายคนหนึ่งโพสต์รูปล่าตะกวดซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองแล้วไปโพสต์โชว์ในกลุ่ม สายล่า ป่าเมืองไทย ก่อนเจ้าหน้าที่จะทำการรวบรวมเบาะแสและตามหาตัวจนเจอพร้อมเข้าจับกุม

จับแล้ว พลังโซเชียลแห่แชร์ภาพให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ​ หลังชายโพสต์ภาพตะกวด​สัตว์ป่าคุ้มครอง มัดติดรถจักรยานยนต์​ลงกลุ่มเฟซบุ๊ก​ "สายล่า​ ป่าเมืองไทย" รับทำมากว่า​ 4​ เดือน​ 

30​ ตุลาคม​ 2563​ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต​ หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยพญาเสือ) รายงานว่า​ วานนี้ 29 ตุลาคม 2563​ เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจ​ฯ พญาเสือ​ ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี​ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.บทส. กก.5​ ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจตามข้อมูลที่ได้ทำการสืบสวนกรณีการล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง หลายชนิด แล้วโพสต์โชว์ในสื่อออนไลน์ (เฟซบุ๊ก) เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบบ้านเลขที่ 245 ม.1 ต.กุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และติดตามตัวนายชวลิต ผู้โพสต์รูปภาพการล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง มาสอบถามข้อเท็จจริง 
 

 


โดยนายชวลิต ได้ยอมรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ว่าตนได้ล่าตะกวด (Varanus bengalensis หรือ Varanus nebulosus) มากว่า​ 4​ เดือน​ ซึ่งตะกวดเป็นสัตวป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลื้อยคลาน ลำดับที่ 40 และนำมาโพสต์ในกลุ่มเฟซบุ๊ก ชื่อกลุ่ม “สายล่า ป่าเมืองไทย” เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวนายชวลิต ไปชี้จุดเกิดเหตุที่นายชวลิต นำตะกวดมาผูกมัดติดไว้กับรถจักรยานยนต์เพื่อถ่ายรูป บริเวณหมู่ที่ 3 บ้านหาดขาม ตำบลกุยบุรี อำเภอกุยบุรี จ.​ประจวบคีรีขันธ์ 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาแล้ว นายชวลิตฯ มีพฤติกรรมในการ เก็บ ดัก จับ หรือทำอันตรายด้วยประการอื่นใดแก่สัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต มาโดยตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา การกระทำของนายชวลิตฯ จึงเป็นการกระทำความผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ฐาน “ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” ตามมาตรา 12 ประกอบมาตรา 89 วรรคหนึ่ง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ​ จากนั้นจึงควบคุมตัวนายชวลิต นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

 

 

ขอบคุณ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

>> Hot Sale ลาซาด้า ยกขบวนสินค้า ลดกระหน่ำทุกรายการ สูงสุด 90% <<

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ล่าสัตว์ป่า  ล่าสัตว์  สัตว์ป่าคุ้มครอง 

ติดตามข่าวอื่นๆ