การค้นพบเเห่งประวัติศาสตร์จีน หอบวงสรวงจักรพรรดิ อายุนับพันปี ซ่อนตัวกลางภูเขามองโกเลียใน


 28 ต.ค.63  ข่าวซินหัว มีรายงานว่า  นักโบราณคดีในเขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีนขุดพบสถานที่บวงสรวงของจักรพรรดิอายุราว 1,500 ปี ซึ่งมีลักษณะคล้ายหอสักการะฟ้าเทียนถานในกรุงปักกิ่ง  โดยทาง นาย จางเหวินผิง รองหัวหน้าสถาบันวิจัยด้านโบราณวัตถุและโบราณคดีประจำภูมิภาค กล่าวว่าสถานที่แห่งนี้ซึ่งเคยเป็นที่บวงสรวงเทพเจ้าของจักรพรรดิเซี่ยวเหวินแห่งราชวงศ์เว่ยเหนือ (ปี 386-557) เป็นส่วนหนึ่งของซากปรักหักพังบนภูเขาต้าชิงในอำเภออู่ชวน เมืองฮูฮอต เมืองเอกของเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ซากปรักหักพังแห่งนี้ถูกค้นพบในช่วงปี 1980 
 


แต่นักโบราณคดียังไม่ได้ระบุว่าสถานที่แห่งนี้มีไว้เพื่อจุดประสงค์ใดจนกระทั่งเริ่มมีการขุดค้นในปี 2019 ในระหว่างการขุดค้น นักโบราณคดีพบสิ่งก่อสร้างทรงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 15.5 เมตร รวมถึงค้นพบเครื่องปั้นดินเผาที่ใช้สำหรับสักการะบูชาอยู่ภายใน ด้านนอกโครงสร้างมีแท่น 2 แท่น ใช้เป็นที่ยืนของเหล่าขุนนางและนายทหารระหว่างที่จักรพรรดิกำลังประกอบพิธี นอกจากนี้ยังขุดพบกระดูกของม้าและแพะ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเครื่องเซ่นไหว้อีกด้วย เอกสารทางประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่าจักรพรรดิเซี่ยวเหวินเคยเดินทางไปเยือนเทือกเขาอินซานในปี 494 เพื่อบวงสรวงสวรรค์ก่อนที่พระองค์จะย้ายเมืองหลวงไปยังเมืองลั่วหยางในภาคกลางของจีน ซึ่งสถานที่บนภูเขาต้าชิงที่เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาอินซานนี้เองที่เป็นสถานที่ประกอบพิธีดังกล่าว


 

 

ซึ่งรูปทรงของโครงสร้างนี้คล้ายกับหอสักการะฟ้าเทียนถานในกรุงปักกิ่ง ซึ่งจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิง (ปี 1368-1644) และราชวงศ์ชิง (ปี 1644-1911) ใช้สำหรับบูชาเทพเจ้าเพื่ออธิษฐานขอให้ได้ผลผลิตที่ดี แต่พื้นที่สักการะบูชาของหอฟ้าเทียนถานอยู่ในที่โล่งแจ้ง ในขณะที่สถานที่สักการะบูชาที่เพิ่งค้นพบล่าสุดนี้เป็นอาคารทรงกลม เขากล่าวว่าการขุดค้นดังกล่าวนับเป็นหลักฐานอันล้ำค่าสำหรับการศึกษาพิธีบูชาเทพเจ้าของจักรพรรดิ ตลอดจนระบบพิธีกรรมของราชวงศ์เว่ยเหนือ

Hot Sale Lazada ยกขบวนสินค้า ลดกระหน่ำทุกรายการ สูงสุด90%

ขอบคุณ
xinhuathai


ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ดึกดำบรรพ์  อายุเป็นพันปี  มองโกเลีย  โบราณสถาน  ค้นพบ  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ