เเหล่งน้ำมันเเละก๊าซเเห่งใหม่บนเเผ่นดินจีน ดำเนินการขุดเจาะเป็นสถิติลึกที่สุดในเอเชีย

ซินหัว มีรายงานเมื่อวันศุกร์  23 ต.ค.63 ว่า บริษัท นอร์ทเวสต์ ออยล์ฟีลด์ (Northwest Oilfield) ของบริษัท ปิโตรเคมีแห่งชาติจีน หรือซิโนเปก (Sinopec) เปิดเผยว่าแหล่งน้ำมันและก๊าซซุ่นเป่ยได้ดำเนินการขุดเจาะแบบมีทิศทาง (directional drilling) ในฝั่งแผ่นดินได้ลึกที่สุดในเอเชียด้วยความลึก 8,874.4 เมตร

รายงานระบุว่าบ่อน้ำมันและก๊าซแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างแคว้นอาเค่อซูและแคว้นปกครองตนเองปาอิงกัวเหลิง กลุ่มชาติพันธุ์มองโกล ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน  มีความลึกเฉลี่ยมากกว่า 8,000 เมตร และถือเป็นบ่อขุดน้ำมันและก๊าซในฝั่งแผ่นดินที่ลึกที่สุดในเอเชีย คณะนักวิจัยของแหล่งน้ำมันและก๊าซแห่งนี้ได้พัฒนาและใช้เทคโนโลยีการขุดเจาะหลุมลึกพิเศษมาตั้งแต่ปี 2002 ทั้งยังมีการใช้เทคโนโลยีนี้กับหลุมต่างๆ ที่มีความลึกมากกว่า 8,000 เมตรในแหล่งน้ำมันและก๊าซแห่งนี้เกือบ 40 หลุม 


 ซึ่งทาง บริษัทฯ ระบุว่าปัจจุบันแหล่งน้ำมันและก๊าซซุ่นเป่ยมีกำลังการผลิตต่อปีสำหรับน้ำมันดิบอยู่ที่ 1 ล้านตัน และก๊าซธรรมชาติอยู่ที่ 400 ล้านลูกบาศก์เมตร และคาดว่าภายในปี 2025 จะเพิ่มปริมาณผลผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติต่อปีเป็น 1.7 ล้านตัน และ 5 พันล้านลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ

 

>> Hot Sale ลาซาด้า ยกขบวนสินค้า ลดกระหน่ำทุกรายการ สูงสุด 90% <<

ขอบคุณ
China Xinhua News

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : บ่อน้ำมัน  ขุดดิน  คลังก๊าซ  แท่นเจาะน้ำมัน  ประเทศจีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ